An Lão - Triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ sau phân loại trên địa bàn huyện

Thứ ba - 24/10/2023 07:23
Ngày 14/10/2023 UBND huyện An Lão Quyết định ban hành Kế hoạch triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ sau phân loại trên địa bàn huyện.
Theo đó, UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên các phương tiện truyền thông, bảng thông báo, các tổ, nhóm, phương tiện mạng xã hội, trang thông tin điện tử, văn phòng điện tử; Đài phát thanh; hệ thống phát thanh cơ sở; cấp phát tờ rơi; tuyên truyền trực quan… Vận động cán bộ, đảng viên thực hiện tiên phong, gương mẫu việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn góp phần lan tỏa thông điệp tích cực trong việc thực hiện đến người dân. Biểu dương hộ gia đình làm tốt, phê bình nhắc nhở những hộ gia đình chưa làm tốt, để tạo sự đồng bộ. Chuẩn bị vị trí, phương tiện thu gom và chế phẩm vi sinh để thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải hữu cơ sau khi phân loại; thực hiện thí điểm mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn các xã về đích nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 và xã An Tân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; trong tháng 10 năm 2023 chọn UBND xã An Dũng làm điểm, mở rộng các xã còn lại thời gian đến.
UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch; phối hợp với UB Mặt trận TQVN huyện, các hội đoàn thể huyện, UBND xã An Dũng xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm mô hình phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn xã An Dũng. Phòng Tài chính và Kế hoạch; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và PTQĐ (đơn vị dịch vụ thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện); Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm GDNN-GDTX, Các trường THPT trên địa bàn huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch. Riêng UBND xã An Dũng tham mưu Đảng ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề thu gom, xử lý rác thải tại nguồn trên địa bàn; phấn đấu 100% số hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tham gia hoạt động; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi việc thực hiện.
UBND các xã, thị trấn còn lại thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác, xây dựng và ban hành Kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện, ghi nhận, biểu dương các hộ gia đình chấp hành tốt, xử lý nghiêm các trường hợp xả rác bừa bãi, đưa việc phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình vào nội dung đánh giá, công nhận thôn và gia đình văn hóa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Tưởng