Tăng tần suất thu gom rác thải sinh hoạt

Thứ sáu - 27/10/2023 15:34
UBND tỉnh vừa chỉ đạo các địa phương khẩn trương xây dựng phương án thu gom, vận chuyển xử lý chất thải rắn sinh hoạt cụ thể, chi tiết phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; Triển khai tăng tần suất thu gom chất thải rắn sinh hoạt khu vực đô thị lên 5-7 lần trên tuần, khu vực nông thôn đảm bảo ít nhất 2 ngày trên lần (4 lần trên tuần). Các địa phương phải hoàn thành việc tăng tần suất trong Quý IV năm 2023.
Tổ chức quản lý, vận hành xe ép rác chuyên dụng theo đúng quy định về sử dụng tài sản công. Lưu ý số lượng xe phân bổ cho các địa phương năm 2023 được tính trên nhu cầu gia tăng vận chuyển rác trên địa bàn toàn huyện, không phải chỉ tập trung cho cục bộ một vài xã, thị trấn; Chuẩn hóa lại các điểm tập kết rác tự phát gây ô nhiễm môi trường, trong đó lưu ý: các vị trí không phù hợp, gần khu vực dân cư: dọn dẹp vệ sinh, lắp đặt camera, giao trách nhiệm đơn vị cụ thể để quản lý, giám sát, nhắc nhở và xử lý vi phạm. Tổ chức lại các điểm thu gom rác công cộng tại các vị trí phù hợp, đặt các thùng rác công cộng, hướng dẫn người dân bỏ rác đúng nơi quy định. Hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom với tần suất theo quy định.  Quá trình xây dựng giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác đối với đơn vị dịch vụ, lưu ý phải được áp dụng đồng bộ cho tất cả các tổ chức, cá nhân đi thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn; Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác tổ chức thu giá dịch vụ từ các hộ dân...

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc