HÀNG NĂM NGƯỜI DÂN AN LÃO KHAI THÁC KHOẢNG 2.000 LÍT MẬT ONG RỪNG

Thứ năm - 31/10/2019 01:04
Hiện nay, huyện An Lão có trên 46.000 ha rừng tự nhiên và trên 5.000 ha rừng trồng. Mỗi mùa, người dân khai thác gần 2.000 lít mật ong rừng tự nhiên từ những khu rừng nguyên sinh. Hàng năm, từ giữa tháng 4 đến tháng 6 Âm lịch, nhiều người dân ở huyện An Lão tranh thủ vào rừng săn ong lấy mật. Hiện nay tại các bản làng đồng bào H’re, Ba na, nhà nào cũng lấy được mật ong rừng, có người từ đầu mùa đến nay đã lấy được vài trăm lít. Nhiều thương lái đổ xô đi mua mật ong rừng để bán hoặc dự trữ chờ mật ong hết mùa, tăng giá. Mật ong rừng ở huyện An Lão nay đã thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Nhãn hiệu chứng nhận "Mật ong rừng An Lão" được UBND huyện An Lão xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ từ năm 2017. Để được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu thì cơ sở sản xuất phải đảm bảo chất lượng và quy trình khai thác, chế biến sản phẩm mật ong rừng An Lão. Hiện loại mật ong này có giá dao động từ 500 nghìn đồng – 700 nghìn đồng/lít. Mật ong rừng An Lão có bọt ga khá mạnh khi lắc, vị thanh nhẹ, màu vàng mơ, ít ngọt. ./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc