Khẩn trương phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại lúa Đông Xuân

Thứ hai - 06/03/2023 07:10
Theo dự báo của ngành nông nghiệp, trong thời gian đến rầy nâu và rầy lưng trắng bắt đầu nở từ ngày 05.3 và nở rộ từ ngày 08 đến 20.3 gây hại nặng cục bộ lúa Đông Xuân giai đoạn đòng trỗ, ngậm sữa, chắc xanh.
Để hạn chế thiệt hại do rầy nâu, rầy lưng trắng gây ra, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị tập trung triển khai, chỉ đạo phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng kịp thời, hiệu quả để bảo vệ lúa Đông Xuân 2022- 2023; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn phân công cán bộ kỹ thuật đứng chân địa bàn phối hợp kiểm tra diện tích nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng, diện tích cần phòng trừ tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn và chỉ đạo nông dân phòng trừ rầy kịp thời. Đối với những vùng có diện tích nhiễm rầy tập trung, mật độ cao, có nguy cơ cháy rầy cần huy động nguồn lực tổ chức phun trừ rầy tập trung và đề xuất cấp thẩm quyền hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật dự phòng trừ rầy kịp thời, không để rầy lây lan, gây hại trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa Đông Xuân 2022-2023.
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thực hiện công tác kiểm tra, xác định các diện tích nhiễm rầy, hướng dẫn triển khai phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng kịp thời, hiệu quả.
Vụ Đông Xuân 2022-2023 toàn huyện An Lão đã gieo sạ 11.103,3ha lúa, đạt 105,3% kế hoạch; trồng trỉa 52,5 ha ngô, đạt 105 % kế hoạch, 39 ha lạc và 20,5 ha rau màu các loại, đạt 117,8 % kế hoạch.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc