Tăng cường quản lý giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh

Thứ hai - 27/02/2023 07:09
UBND tỉnh vừa có Văn bản yêu cầu các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, kêu gọi đầu tư, đảm bảo đến năm 2025, mỗi huyện, thị xã đều có 01 cơ sở giết mổ động vật tập trung đi vào hoạt động. Trường hợp đến năm 2023, không có nhà đầu tư thì xem xét, bố trí kinh phí và huy động các nguồn lực hợp pháp để đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung thuộc địa bàn quản lý.
Tổ chức triển khai xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy định của Luật Thú y, Luật Quy hoạch; rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quyết định phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung tại địa phương, bảo đảm có kiểm soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm môi trường và an toàn thực phẩm. Tiến hành xây dựng lộ trình các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát của chính quyền địa phương và của cơ quan thú y và có giải pháp quyết liệt để quản lý, kiểm tra việc thực hiện; Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật đối với cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, bảo vệ sức khỏe cộng đồng...

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc