Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra chuyên đề một số nội dung chuyên môn thuộc công tác Văn phòng năm 2024 tại huyện An Lão

Thứ sáu - 09/08/2024 09:32
Thực hiện Quyết định số 56/QĐ-VPUBND ngày 26/07/2024 của Văn phòng UBND tỉnh “Về việc triển khai hoạt động kiểm tra chuyên đề một số nội dung chuyên môn thuộc công tác Văn phòng năm 2024”. Ngày 7 tháng 8 năm 2024, Đoàn kiểm tra của Văn phòng UBND tỉnh đã kiểm tra UBND huyện và UBND các xã An Hoà, Thị trấn An Lão.
n

Nội dung kiểm tra gồm các nội dung liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao theo chương trình, kế hoạch công tác; chuyên đề giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong “Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính tỉnh Bình Định năm 2024” ban hành kèm theo Quyết định số 1156/QĐ-UBND ngày 04 tháng 4 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Tình hình cán bộ, công chức Văn phòng – Thống kê cấp xã triển khai vận dụng kiến thức sau đợt đào tạo, bồi dưỡng năm 2023 để thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
n1

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra, hướng dẫn một số nhiệm vụ trong công tác văn phòng tại UBND huyện và 02 UBND các xã An Hòa, Thị trấn, đoàn công tác cũng đã chỉ ra một số ưu, khuyết điểm của địa phương, đề nghị phát huy các ưu điểm, tiếp tục khắc phục một số tồn tại để nâng cao các chỉ số cải cách hành chính trong thời gian đến.
          * Về ưu điểm: UBND huyện đã quan tâm, trực tiếp thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính; ban hành tương đối đầy đủ các kế hoạch, văn bản để triển khai công tác CCHC, cải cách TTHC. Ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2024 với 12 nhiệm vụ, trong đó có phân kỳ theo tháng, quý và năm (ban hành kèm theo Quyết định số 400/QĐ-UBND ngày 20/02/2024 của UBND huyện); đồng thời, đôn đốc và tổ chức triển khai thực hiện, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh theo quy định (Báo cáo số 196/BC-UBND ngày 05/6/2024). Đối với nhiệm vụ thường xuyên được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhìn chung thực hiện đảm bảo thời gian quy định (cụ thể từ đầu năm 2024 đến nay, tổng số nhiệm vụ giao 23 nhiệm vụ, đã giải quyết hoàn thành 20 nhiệm vụ (trễ hẹn 01), còn lại 03 nhiệm vụ đang giải quyết). Hồ sơ kiểm tra công tác cải cách hành chính của UBND huyện trong năm 2024 tại 05 địa phương cấp xã đã tập trung kiểm tra công tác kiểm soát TTHC, giải quyết thủ tục hành chính và thực hiện DVCTT theo Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đạt 02 chỉ tiêu liên quan “Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp” như: Hồ sơ trực tuyến, Số hóa thành phần hồ sơ. Nội dung, hình thức, cách thức niêm yết công khai TTHC đảm bảo đúng quy định, đồng thời, đã chủ động bố trí 01 máy vi tính để người dân tra cứu TTHC.
* Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn trường hợp địa phương (UBND xã An Hòa, UBND thị trấn An Lão, Bộ phận một cửa huyện An Lão) chưa triển khai thực hiện tốt Nghị định 104/2022/NĐ-CP, Công văn 1227/UBND-KSTT ngày 08/03/2023 của UBND tỉnh, trong việc yêu cầu người dân cung cấp bản sao thẻ Căn cước, thông báo số định danh cá nhân để lưu vào hồ sơ. Chưa công khai niêm yết 7 phương thức khai thác, sử dụng thông tin công dân thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú tại bộ phận một cửa. Điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản ở cấp xã có nơi chưa được khắc phục. Triển khai "Mô hình hành chính phục vụ" chưa thật sự đi vào nền nếp: số lượng thư chia buồn, thư chúc mừng còn rất ít và mới chỉ có 3 đơn vị cấp xã triển khai thực hiện. Tiến độ thực hiện Đề án giao đơn vị cung cấp dịch vụ BCCI thực hiện tại Bộ Một cửa của UBND huyện còn chậm, đến nay chưa hoàn thành.

Tác giả bài viết: N.T.N