Kết quả bước đầu sau 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị

Thứ tư - 06/07/2022 11:03
Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức đảng, các ban, ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức triển khai việc học tập và làm theo Bác với nhiều hình thức đa dạng phong phú gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau 01 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Việc tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW và chuyên đề toàn khóa được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Huyện đã mở 04 lớp (03 lớp trực tuyến; 01 lớp trực tiếp) với số lượng học tập 587/592 đạt tỷ lệ 99%. Cấp xã, thị trấn mở 10 lớp của 10 xã, thị trấn bằng hình thức trực tuyến với số lượng học tập 1775/1836 đ/c, đạt tỷ lệ 97%. Ngoài ra, đối với các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, ngành Giáo dục huyện mỗi đơn vị mở 02 lớp trực tiếp và 01 lớp trực tuyến kết nối với 12 điểm cầu, số lượng tham gia học tập đạt 100%.
Qua việc tổ chức học tập, quán triệt, cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên nắm vững nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang. Từ đó, liên hệ thực tiễn và soi rọi bản thân để nghiên cứu học tập và đăng ký việc làm theo Bác sát với chức năng, nhiệm vụ trong quá trình học tập, lao động, công tác; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, góp phần và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Hội nghị triển khai chuyên đề năm 2022
Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) với triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII), nhất là triển khai Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương, Kế hoạch số 03-KH/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 16-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 42-KH/HU, ngày 22/02/2022 về “đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, ‘tự chuyển hóa’”; đồng thời phát động đợt sinh hoạt chính trị xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân.
Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các chi, đảng bộ đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ. Có 100% chi, đảng bộ thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn đưa một mẩu chuyện kể về việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Đã có 10 bài viết gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đưa vào bản tin Thông báo nội bộ của Đảng bộ huyện phục vụ cho sinh hoạt chi bộ, giúp cán bộ, đảng viên thấm nhuần nếp sống giản dị của Bác để học tập và làm theo.
Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân đã thúc đẩy việc làm theo Bác trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: mô hình “Làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” của Hội LHPN huyện; Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới của Hội Nông dân các cấp đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của hội viên; UBND xã An Tân đã triển khai mô hình về Cải cách hành chính “Ngày thứ Năm không hẹn, không viết”; câu lạc bộ Lý luận trẻ của cơ quan Huyện Đoàn nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, hàng quý tổ chức tọa đàm, sinh hoạt theo định kỳ...Việc học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị gắn với triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước được các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia, tạo sức lan tỏa lớn trong xã hội, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong sạch, vững mạnh.
Phát huy những kết quả đã đạt, trong thời gian tới, huyện An Lão tiếp tục cụ thể hoá Kết luận số 01-KL/TW, chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hàng năm bằng những công việc cụ thể, thiết thực; chú trọng việc làm theo và nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, cá nhân điển hình tiên tiến trong “Làm theo Bác” để tiếp tục lan tỏa trong xã hội; đồng thời kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, ‘tự chuyển hóa’”; phát động đợt sinh hoạt chính trị xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân.

Tác giả bài viết: Thúy Nhi