TỔ CHỨC HỘI NGHỊ THÔNG TIN THỜI SỰ THÁNG 3/2023

Thứ ba - 04/04/2023 07:06
Sáng ngày 31/3/2023, Trung tâm chính trị huyện An Lão phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức hội nghị thông tin thời sự tháng 3/2023 cho các đồng chí là Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn huyện; Bí thư hoặc phó bí thư đảng ủy các xã, thị trấn và các đồng chí là bí thư của 57 chi bộ thôn trực thuộc đảng ủy các xã, thị trấn.
m
Đồng chí Châu Văn Hiếu - UVBTV, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, Đồng chí Châu Văn Hiếu - UVBTV, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị - Báo cáo viên cấp huyện đã thông tin về Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 28 tháng 5 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 23 tháng 8 năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh và Chỉ thị số 18-CT/HU ngày 15 tháng 9 năm 2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy An Lão về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện.
            Đồng chí Châu Văn Hiếu - UVBTV, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện thông tin tại hội nghị:  Bảo đảm an sinh xã hội là chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta trong quá trình lãnh đạo, điều hành đất nước. Trong hệ thống an sinh xã hội, BHXH, BHYT là trụ cột chính, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, một công cụ đắc lực của Nhà nước nhằm mục đích chăm lo, bảo vệ và phát triển con người, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội. Thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, công tác này thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp còn thấp; tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn; bảo hiểm y tế tự đóng ở một số địa phương trên địa bàn huyện chưa thật sự ổn định, bền vững; công tác quản lý, sử dụng Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vẫn còn bất cập; việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế chưa đáp ứng được yêu cầu của Nhân dân…Chính vì vậy, trong thời gian đến cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 23 tháng 8 năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định “ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh” để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, hội viên, đoàn viên và Nhân dân trong huyện, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương và chủ doanh nghiệp trong việc thực hiện các chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Trong năm 2023, huyện An Lão được UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm y tế là 28.047 người chiếm tỷ lệ 99,96%. Nhằm đạt chỉ tiêu được giao, UBND huyện An Lão đã ban hành Quyết định số: 6107/QĐ-UBND ngày 28/12/2022 về việc giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, trong đó giao chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 20,66%.
Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.

Tác giả bài viết: GN