Huyện ủy An Lão tổng kết công tác quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác dân vận năm 2022

Thứ tư - 28/12/2022 13:59
Chiều ngày 23/12/2022, Huyện ủy An Lão tổ chức Hội nghị tổng kết quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác dân vận năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Đặng Hoài Tân, Phó Trưởng ban Ban dân Vận Tỉnh ủy. Đồng chí Đinh Xuân Tường, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2022, Ban chỉ đạo quy chế dân chủ tham mưu Huyện ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Quy chế dân chủ được triển khai tới xã, thị trấn theo hướng gần dân, sát dân, tôn trọng và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân. Quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội bằng dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Trong năm, Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã đã tiếp nhận, giải quyết 21.858 hồ sơ, trong đó có 21.672 hồ sơ trước hạn, 13 hồ sơ đúng hạn và 21 hồ sơ trể hạn. Thanh tra huyện tiến hành thanh tra 4 cuộc, qua thanh tra, phát hiện chi sai không đúng mục đích, định mức quy định, đề nghị thu hồi nộp lại ngân sách 110.416.513 triệu đồng. Lãnh đạo huyện tiếp công dân 52 lượt/50 người, tiếp nhận 90 đơn, trong đó đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, ban, ngành huyện 15 đơn, đơn không thuộc thẩm quyền 6 đơn, hướng dẫn trả lời 1 đơn, thẩm quyền giải quyết của xã, thị trấn 64 đơn, không thuộc thẩm quyền 3 đơn. Trao tặng quà 25.450 suất có người có công cách mạng, đối tượng thương, bệnh binh, trị giá hơn 5,9 tỷ đồng. Hoạt động chính quyền của các cấp đã có sự chuyển biến mạnh, cải cách thủ tục hành đã có nhiều chuyển biến tích cực, khối đại đoàn kết các dân tộc trong huyện được giữ vững ổn định, tình hình an ninh chính trị và trat6t5 tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đặng Hoài Tân, Phó trưởng ban Ban dân Vận Tỉnh ủy đề nghị Huyện ủy An Lão tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước của chính quyền các cấp trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh việc thực hiện dân vận khéo gắn với việc học tập và làm theo Bác, gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phong trào thi đua dân vận khéo, chỉ đạo cơ sở tổ chức sơ, tổng kết những mô hình, cách làm hay của địa phương, cơ quan, đơn vị, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
k

Dịp này, Trưởng Ban dân Vận Trung ương tặng kỷ niệm Chương vì sự nghiệp dân vận cho 2 cá nhân; UBND huyện tặng giấy khen cho 9 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022 và tặng giấy khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dân vận khéo năm 2022.

Tác giả bài viết: Đăng Khảnh