33 tháng tù cho 3 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Thứ sáu - 29/05/2020 15:43
Sáng ngày 39/5/2020, Tòa án nhân dân huyện An Lão đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Phạm Văn Thạo, Đinh Thị Kim Ngân và Nguyễn Văn Việt về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS.
33 tháng tù cho 3 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Theo Cáo trạng: Vào ngày 09/12/2019, Đinh Thị Kim Ngân đến huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum để tìm việc làm theo giới thiệu của Thân Phúc Hậu thì Ngân liên lạc với Đen (Nguyễn Hoàng Vũ, sinh năm 1986) để lên phụ quán cho Đen và được Đen đưa Ngân về nhà ở. Trong thời gian ở nhà Đen, Ngân biết Phạm Văn Quân đi lấy ma túy cho Đen. Ngày 12/12/2019, Ngân điện thoại rủ Phạm Văn Thạo lên nhà Đen, Ngân nói cho Thạo biết ở trên Kon Tum có nhiều ma túy đá. Trước đó, vào ngày 11/11/2019, Thạo nói cho Nguyễn Văn Việt biết Thạo sẽ lên Kon Tum thì Việt dặn Thạo lên đó kiếm ít ma túy đá về sử dụng thì Thạo thống nhất.
Đến trưa ngày 12/12/2019, Thạo đến nhà Đen và cùng Ngân ở chơi tại nhà Đen. Đến tối ngày 13/12/2019, Ngân nói với Đen là Ngân về nhà để giải quyết công việc rồi sẽ lên làm cho Đen và hỏi Đen mượn tiền về lo cho con. Đen nói không có tiền và nói để tìm cách giúp. Sáng ngày 14/12/2019, Ngân và Thạo đến chào Đen để về quê thì Đen đưa cho Ngân 01 gói ma túy đá cùng một xấp bịch nilon loại nhỏ. Khi lên xe về, Ngân đưa gói ma túy cho Thạo giữ. Trên đường đi, Ngân và Thạo xuống xe gần bệnh viện tỉnh Kon Tum để thuê phòng trọ ở. Tại đây, Thạo gọi điện cho Nguyễn Văn Việt mượn tiền, Việt cầm cố điện thoại và mang tiền nhờ Trần Văn Đồng (sinh năm 1990, ở Vạn Long, An Hòa, An Lão) chuyển cho Thạo 400.000 đồng. Khoảng 19 giờ ngày 15/12/2019, Ngân điện thoại cho Việt nói ngày mai xuống đón Thạo và Ngân tại ngã tư Bồng Sơn, Ngân nói cho Việt biết là Ngân có đem ít ma túy về. Chiều ngày 16/12/2019, Việt điều khiển xe mô tô đến đón Thạo và Ngân. Tại Bồng Sơn, Ngân yêu cầu Việt chở về phòng trọ bạn của Ngân để cất quần áo. Khi vào phòng trọ, Ngân lấy ma túy (được gói trong bì kẹo Golia) nhét vào lỗ gạch trước phòng trọ. Thấy vậy, Việt cầm gói ma túy nhưng Ngân nói cất đi chứ không công an bắt là đi tù, nghe vậy, Việt để lại chỗ cũ. Sau khi cất quần áo xong, Ngân lấy ma túy, Việt điều khiển xe môtô chở Ngân tới chỗ Thạo và cả ba đi về ở nhà bà Nguyễn Thị Chơi (sinh năm 1939, là bà ngoại của Thạo).
Khoảng 19 giờ cùng ngày, Thạo, Ngân và Việt ra bãi đất trống phía sau Chi cục thuế An Lão. Thạo gọi điện thoại rủ Nguyễn Tường Vy (Dổm), Phạm Quang Hà, Sử Quốc Tiện Thạo cùng sử dụng ma túy. Đến khoảng 22 giờ, Thạo, Ngân, Việt lên nhà Dổm chơi. Tại đây, Thạo lấy ma túy tiếp tục cho sử dụng. Khoảng 01 giờ ngày 17/12/2019, Thạo lấy ma túy cùng với Hà sử dụng. Khoảng 22 giờ ngày 17/12/2019, tại nhà bà Chơi, Ngân cùng Thạo và Việt lấy ma túy tiếp tục sử dụng. Sau khi sử dụng xong, Thạo và Việt ngồi bấm điện thoại còn Ngân lấy bịch ma túy sang chiết ra thành 28 bịch nhỏ để tiện sử dụng và lấy vỏ kẹo Golia gói lại.
Khoảng 11 giờ 20 ngày 18/12/2019, tại nhà bà Nguyễn Thị Chơi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Lão tiến hành lập biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang có các đối tượng Đinh Thị Kim Ngân, Phạm Văn Thạo và Nguyễn Văn Việt cùng với các vật dụng dùng để sử dụng trái phép chất ma túy.
Theo Kết luận giám định số 324/PC09 ngày 18/12/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Định xác định: các hạt tinh thể màu trắng đựng trong 28 bịch nilong thu giữ trong người của Thạo và Ngân đều là ma túy, có tổng khối lượng 3,1446 gam, loại Methamphetamine.
Căn cứ kết quả thẩm vấn, xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thạo 12 tháng tù, Đinh Thị Kim Ngân 12 tháng tù và Nguyễn Văn Việt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Vụ án được đưa ra xét xử công khai với mức án nghiêm khắc dành cho bị cáo, đồng thời răn đe, giáo dục đối với những người xem thường pháp luật, nhất là những đối tượng gieo rắc “cái chết trắng”./.

Tác giả bài viết: Hồ Chí Trường