Tăng cường công tác kiểm tra, truy quét ngăn chặn việc khai thác trái pháp luật gỗ rừng tự nhiên để làm nhà ở

Thứ tư - 11/03/2020 13:50
Sở Nông nghiệp vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, truy quét ngăn chặn việc khai thác trái pháp luật gỗ rừng tự nhiên để làm nhà ở; văn bản đánh giá: Thời gian qua, trên địa bàn các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh, Hoài Ân và An Lão liên tục xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái pháp luật để làm nhà ở của bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Nhằm để phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác gỗ trái pháp luật trong rừng tự nhiên để làm nhà ở, tránh diễn biến phức tạp dễ xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn các huyện miền núi. Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh, Hoài Ân và An Lão chỉ đạo các ngành, hội, đoàn thể, chính quyền địa phương của huyện, thực hiện những nội dung như sau:
Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBND các xã, Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng và Công ty TNHH lâm nghiệp tăng cường kiểm tra, truy quét những vùng rừng trọng điểm, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc khai thác gỗ trái pháp luật trong rừng tự nhiên để làm nhà ở của bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện; phối hợp với Công an huyện và các ngành có liên quan kịp thời điều tra, xác minh làm rõ đối tượng vi phạm, xác lập hồ sơ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, nhằm để răn đe, giáo dục chung.
Ủy ban nhân dân các xã, Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, Hạt Kiểm lâm phối hợp với các ngành, hội, đoàn thể của huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng cho người dân bằng nhiều hình thức, phù hợp cho từng đối tượng; nhằm nâng cao ý thức cho người dân chấp hành Luật Lâm nghiệp. Đặc biệt, tập trung vào các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, nghiêm cấm người dân vào rừng khai thác gỗ trái pháp luật để làm nhà ở; rà soát, thống kê nắm chắc danh sách các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang có nhu cầu làm nhà ở bằng gỗ trên địa bàn huyện, để theo dõi quản lý.
Chính quyền địa phương và các ngành liên quan có phương án chuyển đổi, hướng dẫn cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng nguyên, vật liệu khác ngoài gỗ để làm nhà ở, nhằm giảm thiểu việc khai thác gỗ trong rừng tự nhiên trái pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Tác giả bài viết: T.N