An Lão xây dựng mỗi xã một sản phẩm - Phát huy thế mạnh của địa phương.

Thứ ba - 25/02/2020 08:03
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), UBND huyện An Lão chỉ đạo các địa phương lựa chọn những cây trồng, vật nuôi chủ lực để tập trung phát triển, nhằm giúp người dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống.
An Lão xây dựng mỗi xã một sản phẩm - Phát huy thế mạnh của địa phương.
Huyện đã triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực có thế mạnh của huyện như: Bò thịt chất lượng cao,  Heo đen địa phương, Gà thịt thả đồi, Rau sạch, Chè tiến Vua An Toàn, Tơ Tằm Vạn Khánh, Đồ gỗ mỹ nghệ,… Đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã lựa chọn được cây trồng, vật nuôi chủ lực để vận động nhân dân tập trung phát triển thành sản phẩm hàng hóa.
Huyện  luôn xác định, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng gắn liền với phát triển nông nghiệp,du lịch và lộ trình xây dựng NTM, do vậy qua chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng, đợt I năm 2019 tại tỉnh  vừa qua về công nhận sản phẩm OCOP , An Lão có 3 sản phẩm là Mật ong rừng Cơ sở kinh doanh mật ong rừng Mây, xã An Tân; cam sành của hộ ông Lê Văn Năng xã An Toàn; cau trái của Công ty TNHH Thương mại Huệ Cư xã An Hòa được công nhận sản phẩm đạt 3 sao.
Riêng tại huyện cũng tổ chức đánh giá và phân hạng 6 sản phẩm OCOP là thương hiệu Heo đen An Lão, Bò hữu cơ của Doanh nghiệp tư nhân Vy Viên thị trấn; nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ của cơ sở Tuyết Sương xã An Hòa; thương hiệu Rượu cần An Lão của hộ gia đình bà Đinh Thị Co ở thôn 1 xã An Hưng; Tiêu An Lão của gia đình ông Trần Đông Y- xã An Hòa; Nhóm sản phẩm rau sạch gồm Dưa leo, Khổ qua và đậu cô ve được sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng của nhóm hộ thôn Tân Lập xã An Tân. Kết quả cho biết 6 sản phẩm đăng ký xếp hạng lần này đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị. Mỗi sản phẩm đều có giá trị dinh dưỡng, công dụng riêng, thể hiện tính độc đáo của sản phẩm. Sau khi đánh giá các sản phẩm đạt theo Bộ tiêu chí đánh giá xếp hạng sản phẩm sẽ được hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, tem truy suất nguồn gốc.
Với kết quả đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2019 sẽ là cơ sở, động lực và là mục tiêu để khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong huyện tham gia chương trình OCOP ngày càng hoàn thiện, nâng cấp, chuẩn hóa các sản phẩm, đảm bảo theo tiêu chuẩn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập người dân.
Ông Đỗ Đình Biểu,Trưởng phòng NN-PTNT huyện An Lão cho biết: thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, phòng đã triển khai đến từng xã lựa chọn sản phẩm đặc trưng, thế mạnh để tập trung phát triển. Huyện tiếp tục kêu gọi, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản nhằm giúp bà con yên tâm lao động sản xuất.
Được biết, năm 2019 , UBND huyện An Lão cũng đã phê duyệt Dự án sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn với tổng kinh phí đầu tư gần 358,5 triệu đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ không hoàn lại hơn 220 triệu đồng, giúp nông dân kéo 450m đường dây điện lưới quốc gia, mua 09 máy bơm nước, lắp đặt hệ thống tưới, đồng thời mua  giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, tập huấn kỹ thuật để sản xuất; Người tham gia dự án đối ứng hơn 138 triệu đồng mua phân chuồng, chi phí nhân công làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch; nông dân phải cam kết duy trì sản xuất rau an toàn liên tục từ 05 năm trở lên sau khi dự án kết thúc.Tiếp đó, huyện tiếp tục bổ sung trên 86 triệu đồng giao cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện và UBND xã An Tân tổ chức xây dựng hệ thống nhà lồng bằng lưới, bao gồm cả hệ thống tưới tự động và hệ thống làm mát, hỗ trợ 09 hộ nông dân ở thôn Tân Lập, xã An Tân thực hiện mô hình sản xuất 1,8 ha rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap trong vụ Đông Xuân 2019-2020.Các sản phẩm nông nghiệp nông dân tập trung sản xuất theo mô hình trên gồm: 0,3ha măng tây; 0,35ha rau cải ngọt, rau muống, mồng tơi, rau dền, tần ô và một số rau gia vị khác; 1,15 ha rau lấy quả như khổ qua, dưa leo, đậu cô ve, ớt.
Thực tế cho thấy, hầu hết các sản phẩm, dịch vụ trên đều có tiềm năng lớn và là sản phẩm chủ lực của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.Việc thực hiện triển khai đúng kế hoạch sẽ góp phần thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập đời sống nhân dân địa phương.
                                                                  

Tác giả bài viết: Thy Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây