Trung tâm DVNN An Lão: Thường xuyên thăm đồng tiếp tục phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng trên lúa vụ Hè Thu

Thứ sáu - 05/08/2022 07:09
Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện An Lão cho biết, hiện nay, rầy nâu, rầy lưng trắng đang phát sinh trên lúa trà muộn, bùng phát mạnh trên một số cánh đồng ở xã An Hòa như Đồng Máng, Đồng Cạn thôn Hưng Nhượng; Đồng Ao, Đồng Cạn thôn Long Hòa..., mật độ phổ biến 300 đến 450 con/m2, cục bộ có ổ rầy 1.000 đến 1.500 con/m2. Dự báo thời gian đến: Rầy non tiếp tục chuyển tuổi gây hại cục bộ trên lúa giai đoạn trỗ ngậm sữa, chín sáp.
Để hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây lúa cuối vụ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện An Lão khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, sớm phát hiện rầy hay xuất hiện quanh gốc lúa ngay phần bẹ lá, phía trên mặt nước, vùng ruộng sạ dày, ruộng bón phân trải lá, chân ruộng nước bấp bênh, thiếu nước, vùng ruộng nhiều năm trước đã bị nhiễm rầy.  Biện pháp phòng trừ rầy là giữ nước thường xuyên trong ruộng, không cắt nước sớm để thu hoạch, phun thuốc phòng trừ kịp thời. Khi phát hiện rầy có mật độ từ 1.000 đến 6.000 con/m2 thì dùng một trong các loại thuốc đặc trị rầy sau để phun: sử dụng thuốc Chess 50 WG, liều lượng 3 gói thuốc pha 24 lít nước phun 1 sào; Thuốc Map Arrow 420 WP, liều lượng 65 đến 100 gam thuốc pha 24 lít nước phun 1 sào. Khi mật độ rầy cao trên 4.000 con/m2 , rầy có nhiều giai đoạn phát dục, nguy cơ “cháy rầy” cao, sử dụng thuốc Map Arrow 420 WP, liều lượng 100 gam thuốc pha 24 lít nước phun 1 sào hoặc 100 ml Bassa 50 EC + 15 gam Chess 50 WG pha 32 lít nước phun 1 sào. Cần lưu ý, phải phun thuốc đúng liều lượng và nồng độ khuyến cáo ghi trên bao bì của mỗi loại thuốc, nên phun thuốc vào buổi chiều mát hay sáng sớm. Khi phun thuốc phải đảm bảo lượng nước như hướng dẫn, ướt đều lên thân, gốc lúa. Sau phun thuốc từ 3 đến 5 ngày kiểm tra nếu phát hiện mật độ rầy trên 1.500 con/m2 thì tiến hành phun thuốc lần 2, thuốc lần 2 ./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc