Dự báo tình hình sâu bệnh trên lúa Thu

Thứ năm - 28/07/2022 07:15
Qua kiểm tra thực tế của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện An Lão cho thấy: rầy nâu, rầy lưng trắng đang phát sinh gây hại cục bộ trên lúa Thu giai đoạn đòng trỗ, ngậm sữa, chắc xanh, mật độ phổ biến 300 đến 400 con/m2 , ổ rầy 1.000 đến 2.000 con/m2 . Dự báo thời gian đến: Rầy non tiếp tục chuyển tuổi gây hại cục bộ lúa vụ Thu đòng trỗ, chắc xanh. Lứa tiếp theo rầy nâu và rầy lưng trắng nở rộ từ ngày 01 đến ngày 10/8 gây hại nặng cục bộ lúa Thu đại trà giai đoạn trỗ đều, ngậm sữa, nhất là các vùng giáp ranh với lúa Thu trà sớm đang chắc xanh, chín. Để hạn chế thiệt hại do rầy nâu, rầy lưng trắng gây ra, UBND các xã, thị trấn cần phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai các giải pháp tăng cường công tác điều tra phát hiện, nắm chắc diễn biến, diện tích nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng cần phòng trừ trên địa bàn huyện; Phối hợp cùng Đài ruyền thanh huyện, xã, thị trấn thông tin thường xuyên về tình hình rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại lúa Thu và hướng dẫn biện pháp phòng trừ (nêu cụ thể những vùng cần phun thuốc phòng trừ để bà con nông dân biết, thực hiện). Đồng thời thông báo, chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng kịp thời, nhất là hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp phòng trừ cụ thể sau: Khi phát hiện rầy có mật độ từ 1.000 đến 2.000 con/m2 thì dùng một trong các loại thuốc đặc trị rầy để phun như thuốc Chess 50WG, liều lượng 3 gói (7,5 gam/gói) pha 24 lít nước phun 1 sào. Chú ý, chỉ phun khi lúa ở giai đoạn ngậm sữa trở về trước. Thuốc Acnipyram 50WP, liều lượng 21 gam pha 24 lít nước phun 1 sào. Khi mật độ rầy cao trên 4.000 con/m2 thì sử dụng thuốc Bassa 50EC + 15 gam Chess 50W pha 32 lít nước phun 1 sào, hoặc sử dụng thuốc Acnipyram 50WP (Chet Ray), liều lượng 28 gam pha 32 lít nước phun 1 sào./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc