Trồng khoai lang Nhật trên đất lúa kém hiệu quả

Thứ năm - 04/08/2022 07:22
Nhằm đa dạng hóa cơ cấu cây trồng và nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, những năm gần đây bà con nông dân xã An Hòa đã mạnh dạn chuyển đổi đưa giống khoai lang Nhật vào trồng đại trà trên đất ruộng thiếu nước. Nhờ phù hợp với chất đất nên chất lượng củ khoai bở, ngon ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nông dân xã An Hòa thu hoạch khoai lang Nhật
Ông Nguyễn Văn Hải (Xuân Phong Tây, xã An Hòa) có kinh nghiệm trồng khoai lang đã nhiều năm. Năm nay, ông thuê hơn 05 ha đất ruộng thiếu nước để trồng giống khoai lang Nhật. Ông chia sẻ: “Vùng đất Xuân Phong Tây rất thích hợp với trồng khoai lang, trồng khoai chủ yếu vào vụ Hè Thu, bắt đầu từ tháng 3 âm lịch xuống giống khoai và đến cuối tháng 7 âm lịch thu hoạch”.
Theo ông Hải, trồng khoai lang Nhật trên đất ruộng hiệu quả cao hơn trồng các loại cây khác, ít tốn công và ít chi phí vật tư hơn. Năm nay, thời tiết rất thuận lợi nên cây khoai lang phát triển tốt, đạt năng suất cao hơn năm trước. Hiện tại, gia đình đã thu hoạch xong 05 ha, năng suất thu về gần 12 tấn củ/ha.
“Gia đình tôi rất phấn khởi khi chỉ mất 4 tháng chăm sóc nhưng thu lợi nhuận trên 80 triệu đồng. Trong bối cảnh giá cả nông sản xuống thấp gia đình tôi đã phần nào vơi bớt khó khăn nhờ nguồn thu từ khoai lang Nhật”, ông Hải vui mừng cho biết.
Được biết, vụ Hè Thu năm 2022, toàn huyện trồng hơn 10 ha khoai lang Nhật chủ yếu ở xã An Hòa, năng suất trung bình đạt 12 tấn củ/ha. Hiện tại đang là thời điểm thu hoạch, trung bình 1 ha các hộ thu về từ 80-90 triệu đồng.
Trong thời gian tới, để mô hình trồng khoai lang Nhật tiếp tục được áp dụng và nhân rộng vào sản xuất, các cấp, các ngành cần chủ động thực hiện công tác quy hoạch, định hướng đối với diện tích sản xuất khoai lang nhằm chuyển đổi cây trồng trên chân đất sản xuất lúa kém hiệu quả, đồng thời cần sự chung tay liên kết thu mua của các doanh nghiệp trong và ngoài huyện để ổn định trong việc tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân..

Tác giả bài viết: DD