An Lão, ban hành Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021-2025

Thứ tư - 19/05/2021 15:01
Ngày 18/5/2021, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND thực hiện chương trình phát triển công tác xã hội trên địa bàn huyện An Lão giai đoạn 2021-2025.
           Kế hoạch xác định mục tiêu chung đó là tiếp tục đẩy mạnh phát triển công tác xã hội tại các ngành, các địa phương, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của huyện theo từng giai đoạn; đảm bảo nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác xã hội; đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ công tác xã hội trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ công tác xã hội của người dân, hướng tới mục tiêu phát triển xã hội công bằng và hiệu quả.
           Mục tiêu cụ thể đến năm 2025 là: Đạt 50% số cơ quan, tổ chức, trường học, Trung tâm y tế, xã, thị trấn và đơn vị liên quan thực hiện phân công, bố trí nhân sự làm công tác xã hội, trong đó, có ít nhất từ 01 đến 02 cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên công tác xã hội thuộc chức danh chuyên trách, không chuyên trách hoặc cộng tác viên công tác xã hội với mức phụ cấp hàng tháng tối thiểu bằng mức lương cơ bản do Chính phủ quy định; Ít nhất có 25% số cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội đang làm việc tại các xã, thị trấn, các cơ sở có cung cấp dịch vụ công tác xã hội, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội các cấp được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tập huấn kỹ năng công tác xã hội; Đạt cơ cấu tối thiểu 40% số cơ sở y tế, cơ sở giáo dục và cơ sở liên quan khác trong quy hoạch có cung cấp dịch vụ công tác xã hội; tỷ lệ người có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, hỗ trợ công tác xã hội năm 2025 tăng 15% so với năm 2020; Bảo đảm ít nhất 85% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em nhiễm HIV/AIDS, trẻ em là nạn nhân chất độc hóa học, trẻ em khuyết tật nặng và trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh được trợ giúp xã hội và được cung cấp dịch vụ công tác xã hội phù hợp từ nguồn lực xã hội hóa.
Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025, huyện  xác định một số nhiệm vụ và giải pháp sau:
Thứ  nhất, Đề xuất hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về công tác xã hội.

Thứ hai,  Phát triển mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội.
Thứ ba, Phát triển đội ngũ viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội.
Thứ tư, Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tập huấn kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội.
Thứ năm,  Đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách phát triển công tác xã hội.

Thứ sáu, Tuyên truyền, thông tin nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về công tác xã hội
Thứ bảy, Huy động nguồn lực
UBND huyện giao phòng  Lao động – Thương binh và Xã hội làm cơ quan đầu mối, giúp Ủy ban nhân dân huyện theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện Kế hoạch này.
Đồng thời, giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, cơ quan liên quan thực hiện các văn bản pháp luật có liên quan thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về phát triển công tác xã hội; Các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động hướng dẫn, triển khai thực hiện Kế hoạch; định kỳ 6 tháng (trước ngày 10/6), hàng năm (trước ngày 10/12); giữa kỳ, giai đoạn và đột xuất (khi có yêu cầu) báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện để tổng hợp, báo cáo chung theo quy định./.

Tác giả bài viết: L.P