Hiệu quả “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin”ở An Lão

Thứ tư - 22/04/2020 08:05
Theo ông Lê Văn Thanh, Phó CT.UBND huyện An Lão: Thời gian qua, nhận thức của người dân, nhất là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước được triển khai và đưa về tận thôn, làng; đến được với người dân và đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa thông qua các chương trình tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực về công tác giảm nghèo tại cộng đồng và thông qua các buổi hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động; thông qua các tổ chức Hội, đoàn thể các cấp, gây dựng được những gương điển hình, người có uy tín trong cộng đồng, từng bước đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đảm bảo ANTT, ATXH ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn.
Hiệu quả “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin”ở An Lão
Thực hiện các chỉ tiêu của Dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin”, Huyện miền núi An Lão được Nhà nước hỗ trợ hàng trăm triệu đồng tổ chức nhiều lớp nâng cao năng lực cộng đồng theo chương trình 135 tại An Nghĩa, An Vinh, An Dũng cung cấp các nội dung về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo, chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS sinh sống tại các vùng KT-XH đặc biệt khó khăn; các dự án thành phần của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Hướng dẫn về nghiệp vụ quản lý tài chính, tài sản nhà nước, thanh quyết toán vốn sự nghiệp của Chương trình; hướng dẫn nhóm cộng đồng thực hiện dự án đầu tư quy mô nhỏ do người dân, cộng đồng thực hiện. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý kinh tế- xã hội cho 745 lượt cán bộ xã, thôn tại 10 xã, thị trấn; 650 lượt cán bộ được tập huấn, hướng dẫn công tác giảm nghèo, kỹ năng điều tra, rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo để có cơ sở thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho đối tượng và đánh giá kết quả giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo theo mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm, trong giai đoạn;  (2016-2019) bình quân mỗi năm giảm 7,13%, đạt và vượt chỉ tiêu 5%/năm.
Bên cạnh đó, các tổ chức Hội, đoàn thể cũng tích cực tham gia thực hiện hoạt động “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” như, Hội Nông dân huyện phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Truyền thông về giảm nghèo, tạo sân chơi bổ ích để hội viên nông dân, nhất là hội viên nghèo tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong sản xuất, các tiến bộ kỹ thuật, các kiến thức kỹ thuật mới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, phục vụ sản xuất, đời sống. Hội LHPN đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Duy trì hoạt động giúp đỡ phụ nữ nghèo làm chủ hộ với nhiều hình thức; giúp đỡ 711 gia đình hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn 1.136 triệu đồng, 2.064 ngày công, 2.477 kg gạo, giúp nhau trao đổi 5.351 ngày công làm kinh tế gia đình. Thành lập và duy trì 39 mô hình liên kết phát triển kinh tế với 1.047 thành viên giúp hội viên trong lao động sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Nhằm nâng cao khả năng tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản về thông tin và truyền thông cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, Huyện Đoàn An Lão phối hợp với Trung tâm GDNN-GTVL Thanh  niên Bình Định tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho hàng trăm ĐV-TN. 100% hộ dân trên địa bàn huyện được tiếp cận thông tin thông qua các chương trình phát thanh của Đài Trung ương, tỉnh, huyện, xã. Thư viện tại Nhà văn hóa cộng đồng mở cửa hàng ngày phục vụ nhu cầu bạn đọc trong huyện. Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” trên địa bàn phát huy hiệu quả.
 Ông Đinh Văn Vồ ở Thôn 3, xã An Nghĩa phấn khởi  “Người dân chúng tôi sống trên địa bàn xa trung tâm huyện, nhưng được cung cấp kịp thời thông tin các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; được nghe phổ biến về kinh nghiệm, các gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, các thông tin về bảo tồn văn hóa phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa... . Nhờ vậy, đồng bào DTTS đã biết nghe, biết làm theo và phấn đấu thực hiện giảm nghèo bền vững” ,
Kết quả triển khai thực hiện dự án của chương trình đã đem lại hiệu quả, Các xã thuộc chương trình được cung cấp kịp thời thông tin các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên được phổ biến về kinh

Tác giả bài viết: AN