Xã An Trung, ra mắt mô hình “Cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em” và tập huấn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tại cộng đồng.

Thứ tư - 12/10/2022 16:43
Sáng ngày 12/10/2022, tại Hội trường UBND xã An Trung, Phòng LĐTB&XH phối hợp với UBND xã An Trung, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện tổ chức ra mắt mô hình cộng đồng an toàn và tập huấn phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em cho hơn 80 học viên là thành viên Ban chỉ đạo, y tế thôn, trưởng thôn và hơn 60 phụ huynh là cha, mẹ học sinh, người nuôi dưỡng trẻ và BGH các trường Mẫu giáo, Tiểu học trên địa bàn xã.
tr
Đây là hoạt động thực hiện theo Quyết định số 1897/QĐ-UBND ngày 10/5/2022 của  UBND huyện An Lão về phê duyệt kế hoạch thực hiện Mô hình cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em năm 2022 theo đó chọn xã An Trung xây dựng mô hình điểm.
tr

Ra mắt hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã thông qua Kế hoạch xây dựng mô hình “Cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em”, trong đó đề ra 05 mục tiêu chủ yếu là: Phấn đấu giảm trên 80% nguy cơ tai nạn thương tích cho các nhóm có nguy cơ cao trên địa bàn xã; Phấn đấu không có trẻ em bị tử vong do đuối nước; hấn đấu 50% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Phấn đấu trên 70% trẻ em, cha, mẹ và người chăm sóc trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em và 80% cán bộ cấp xã, giáo viên, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được tập huấn các kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Kế hoạch cũng đã đề ra các chỉ tiêu chung, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo, từng cấp, từng ngành trong việc tổ chức, triển khai thực hiện mô hình. Hội nghị đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình và Ban chỉ đạo ra mắt nhận nhiệm vụ.
tr1

Tại hội nghị các học viên đã nghe Bác sĩ Trương Ngọc Hưởng – Phó Giám đốc TTYT huyện báo cáo 04 chuyên đề về tai nạn thương tích thường gặp, tập huấn các kĩ năng sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ em bị tai nạn thương tích; hướng dẫn xử lý một số tai nạn thương tích thường xảy ra trên địa bàn. Phòng Giáo dục & ĐT huyện cũng đã triển khai các quy định và tiêu chí xây dựng trường học an toàn; Phòng Lao động TB & XH huyện triển khai Quyết định 170 của Bộ Y tế về Hướng dẫn xây dựng cộng đồng an toàn phòng cống tai nạn thương tích; trong đó triển khai các tiêu chuẩn về cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; tiêu chuẩn xây dựng ngôi nhà an toàn (gia đình an toàn) và quy trình xây dựng cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích; hướng dẫn về trình tự, thủ tục công nhận cộng đồng an toàn, trường học an toàn nhằm bảo vệ trẻ em trước các nguy cơ bị tai nạn thương tích làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Thông qua lớp tập huấn thành viên BCĐ, ngành chuyên môn và phụ huynh được trang bị những kiến thức lý thuyết và thực hành về tai nạn thương tích ở trẻ, cách phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; triển khai phương pháp xây dựng và cách đánh giá tiêu chuẩn mô hình ngôi nhà an toàn cho trẻ em. Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, cộng đồng trong việc phòng chống tai nạn thương tích, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, từng bước hạn chế tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ, hạnh phúc của gia đình và xã hội./.

Tác giả bài viết: Kiều Trinh