An Lão: Hướng dẫn nghiệp vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở

Thứ sáu - 09/07/2021 09:08
Ngày 7/7/2021, UBND huyện An Lão ban hành công văn về việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải cơ sở. Theo đó, UBND huyện An Lão đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:
          Tiếp tục chỉ đạo nhằm tăng cường tính hiệu quả công tác quản lý, khai thác tủ sách pháp luật tại địa phương
          - Hoàn thành việc sáp nhập tủ sách pháp luật cấp xã thành một bộ phận sách, tài liệu pháp luật của Thư viện hoặc của điểm Bưu điện văn hóa hoặc của Trung tâm học tập cộng đồng (trừ xã đặc biệt khó khăn) và sử dụng nguồn kinh phí hoạt động của thiết chế văn hóa - thông tin cơ sở cấp xã để thực hiện việc quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả sách, tài liệu pháp luật;
- Rà soát các sách, tài liệu có nội dung quy phạm pháp luật đã hết hiệu lực; luân chuyển, trao đổi sách, tài liệu pháp luật tại Thư viện xã hoặc điểm Bưu điện - Văn hóa xã hoặc Trung tâm học tập cộng đồng với Tủ sách tự quản ở cộng đồng và thực hiện các giải pháp khác nâng cao hiệu quả khai thác sách, tài liệu pháp luật.
Về củng cố, kiện toàn và thực hiện các biện pháp, giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền viên pháp luật
- Tiến hành củng cố, kiện toàn đội tuyên truyền viên pháp luật cấp xã.
- Bố trí cho tuyên truyền viên pháp luật cấp xã tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng PBGDPL do huyện, tỉnh tổ chức nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Về thực hiện các biện pháp hỗ trợ tài chính phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở
- Các ban, ngành, đơn vị có liên quan hướng dẫn UBND các xã, thị trấn bố trí kinh phí, thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về nội dung chi và mức chi đối với công tác Hòa giải ở cơ sở được quy định tại Nghị quyết số 39/2015/NQ-HĐND ngày 25/12/2015 của HĐND tỉnh quy định mức chi thực hiện công tác Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND ngày 26/01/2016 của UBND tỉnh quy định mức chi quản lý và sử dụng kinh phí bảo đảm công tác Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Bao gồm:
+ Chi hỗ trợ cho tổ hòa giải để mua văn phòng phẩm; mua, sao chụp tài liệu phục vụ hoạt động hòa giải; tổ chức các cuộc họp, sơ kết, tổng kết hoạt động của tổ hòa giải.
+ Chi thù lao cho hòa giải viên theo vụ, việc; chi hỗ trợ cho hòa giải viên khi gặp tai nạn hoặc rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trong khi thực hiện hoạt động hòa giải.
+ Các nội dung chi và mức chi khác không quy định tại Nghị quyết số 39/2015/NQ-HĐND, Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND thì áp dụng theo quy định của Thông tư số 100/2014/TTLT-BTC-BTP ngày 30/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện công tác hòa giải sở cơ sở và các văn bản pháp luật hiện hành.
UBND huyện yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, kiện toàn tổ hòa giải và hòa giải viên, đảm bảo hiệu quả hoạt động; hướng dẫn các tổ hòa giải thực hiện thủ tục đề nghị thanh toán thù lao hòa giải theo quy định của pháp luật, sử dụng đúng Mẫu sổ (đã được Sở Tư pháp cấp phát miễn phí) về theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở gắn với việc thực hiện rà soát, tổng hợp nhu cầu sử dụng Sổ theo dõi hoạt động hòa giải sở cơ sở được ban hành tại Quyết định số 889/QĐ-BTP ngày 21/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi về Sở Tư pháp trước ngày 20/7/2021 để chủ động trong quá trình tổng hợp in ấn, cấp phát về các địa phương./.

Tác giả bài viết: T.K