Đoàn kiểm tra Công tác Quản lý nhà nước về thanh niên của Sở Nội vụ kiểm tra công tác Quản lý nhà nước về thanh niên trên địa bàn huyện An Lão.

Thứ hai - 19/09/2022 07:28
Chiều ngày 13/9/2022, Đoàn kiểm tra công tác Quản lý nhà nước về thanh niên của Sở Nội vụ do đồng chí Bùi Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác Quản lý nhà nước về thanh niên tại huyện An Lão. Làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Đinh Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Thị Thanh Trầm, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQVN huyện; các đồng chí Bí thư Huyện Đoàn, Giám đốc NHCSXH huyện và các đồng chí đại diện Trưởng, Phó các phòng chuyên môn của UBND huyện An Lão.
Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện An Lão thông qua báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác quản lý thanh niên trên địa bàn huyện, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, các kiến nghị, đề xuất của huyện. Các thành viên tham dự tại cuộc họp cũng đã cùng trao đổi để làm rõ thêm các nội dung như: việc ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành; vấn đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho thanh niên; các mô hình khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn huyện; các vấn đề về chính sách vay vốn cho thanh niên giải quyết việc làm, phát triển sản xuất; việc xây dựng phương án bố trí, sắp xếp công tác đối với các Đội viên đề án 500 trí thức trẻ; tình hình bố trí kinh phí để triển khai thực hiện các Kế hoạch, Chương trình phát triển thanh niên của huyện…
            Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của UBND huyện An Lão trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ Quản lý nhà nước về thanh niên, những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình phát triển thanh niên của huyện. Đồng thời đề nghị UBND huyện trong thời gian đến cần tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ, cụ thể:
Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên năm 2022 và Chương trình phát triển thanh niên đến năm 2030 theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.
Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ thanh niên trong học tập, xây dựng mô hình kinh tế, giải quyết việc làm, xây dựng các thiết chế tạo điều kiện để thanh niên được học tập, vui chơi, hoạt động thể dục, thể thao.
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên, giáo dục nâng cao nhận thức cho thanh niên chủ động phòng tránh các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, đặt biệt chú trọng cho đối tượng thanh niên là người đồng bào dân tộc thiểu số, thanh niên sống ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặt biệt khó khăn.
 Thường xuyên lồng ghép các chỉ tiêu phát triển thanh niên vào các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và chỉ tiêu phát triển của ngành, lĩnh vực nhằm hỗ trợ tạo điều kiện cho thanh niên trên địa bàn huyện. Tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cho thanh niên tại địa phương.
Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ chính sách đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và Nghị định số 112/2017/NĐ-CP ngày 06/10/2017 của Chính phủ về chế độ chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam giai đoạn 1965-1975.
Chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương bố trí công chức phụ trách công tác quản lý nhà nước về thanh niên để kịp thời tham mưu, thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện.
Tiếp tục có phương án và kế hoạch bố trí, sử dụng, tuyển dụng đối với 03 đội viên còn lại của Đề án 500 trí thức trẻ, tạo điều kiện sớm tuyển dụng, bố trí công tác để các Đội viên an tâm công tác.
Tiếp tục phát huy vai trò của chính quyền các cấp trong việc thực hiện cơ chế, chính sách liên quan đến công tác quản lý nhà nước về thanh niên theo chức năng, nhiệm vụ được giao của từng địa phương, tránh khoán trắng cho Đoàn thanh niên cùng cấp. Tăng cường công tác đối thoại với thanh niên theo quy định của Luật Thanh niên.

Tác giả bài viết: Thúy Hiên