Thu hút phụ nữ dân tộc thiểu số đến với tổ chức Hội

Thứ năm - 23/03/2023 08:13
Hỗ trợ phát triển kinh tế, tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh với nhiều mô hình hoạt động đa dạng, thiết thực… là những cách thu hút phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) đến với tổ chức Hội của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện An Lão. Qua đó giúp chị em phát huy nội lực để vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Xóa đói giảm nghèo
Với mục tiêu hỗ trợ có địa chỉ, khuyến khích thúc đẩy hội viên phụ nữ DTTS phát triển kinh tế gia đình, các cấp Hội LHPN đẩy mạnh thực hiện các mô hình “Thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm, tổ tiết kiệm tín dụng, các mô hình thực hành tiết kiệm theo gương Bác “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tình nghĩa”… Đồng thời tích cực khai thác các nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hướng dẫn chị em lao động, sản xuất phù hợp với tình hình thực tế địa phương để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Nhờ đó, nhiều hội viên phụ nữ DTTS đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, tích cực tham gia công tác Hội.
Chị Đinh Thị Thang, người đồng bào dân tộc Hre ở thôn 2, xã An Quang, trước đây gia đình chị thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Nhờ Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi của Nhà nước cùng với số tiền tích góp, chị Thang mua 2 con bò về chăn nuôi. Với 1ha đất, chị đầu tư trồng keo lai. Với mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi hiệu quả, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm chị thu lãi 100 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo. Kinh tế cải thiện, chị Thang có điều kiện tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ địa phương. Chị vận động chị em trong Hội nỗ lực làm kinh tế, trao đổi kinh nghiệm sản xuất chăn nuôi. Chị Thang chia sẻ: Cuộc sống của gia đình tôi cũng như những hội viên phụ nữ khác trong thôn chuyển biến tích cực là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các hội đoàn thể, nhất là Hội LHPN xã.
Đa dạng các mô hình hoạt động
Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, để thu hút phụ nữ DTTS đến với tổ chức Hội, các cấp Hội LHPN còn tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ DTTS nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội đẩy mạnh phong trào phòng chống tảo tôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS; Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ 770 chị vay vốn với số tiền hơn 165 tỷ đồng. Vận động 436 chị em tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.
Các cấp Hội tích cực vận động hội viên phụ nữ đóng góp tiền, ngày công lao động để sửa chữa 59 nhà đơn sơ và mua vật dụng thiết yếu trong gia đình với tổng số tiền 306 triệu đồng; Giúp đỡ 129 gia đình phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không tính lãi với số tiền là 266 triệu đồng, 2.784 ngày công, 452kg gạo, 352 bó củi; Vận động chị em giúp nhau trao đổi 4.136 ngày công lao động. Ngoài ra, Hội còn nhận đỡ đầu 9 trẻ mồ côi với số tiền 900.000/quý; Vận động 589 chị tham gia  53 tổ góp vốn xoay vòng với 513.000.000 đồng/tháng;…
Bà Nguyễn Thị Ái Dân, Chủ tịch Hội LHPN huyện An Lão cho biết: Toàn huyện An Lão hiện có 10 tổ chức cơ sở Hội với hơn 5.4000 hội viên phụ nữ, trong đó có 2.612 hội viên phụ nữ DTTS. Các cấp Hội LHPN không ngừng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chị em. Thông qua phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, các chương trình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, các mô hình CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch”,…; các hoạt động kết nghĩa giữa chi hội phụ nữ người Kinh với chi Hội phụ nữ DTTS; phụ nữ DTTS bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc… đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của hội viên, phụ nữ DTTS, chị em dần thay đổi nhận thức, tiếp cận cái mới, tiến bộ. Từ đó phát huy nội lực để vươn lên thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội và địa phương.

Tác giả bài viết: DD