An Lão: Kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng

Thứ tư - 16/06/2021 07:23
Trong 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ được cấp ủy các cấp, địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện An Lão triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt nhiều chuyển biến trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Huyện đã cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy thành các kế hoạch cụ thể phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương để tổ chức thực hiện. Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị từ cấp huyện đến cơ sở và chi bộ đã nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay. Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã thường xuyên gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, về giao việc đột phá, đổi mới cho cán bộ, về trách nhiệm của cấp ủy viên các cấp trong việc dự sinh hoạt với chi bộ nơi được phân công phụ trách... Từ khi quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đến nay, công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua các nội dung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, các đồng chí thuộc đối tượng được quán triệt, học tập tại hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện đều có bài viết thu hoạch, đạt 100%. Số bài viết thu hoạch cá nhân của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đạt tỷ lệ trên 90%.
Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đều xây dựng kế hoạch kiểm điểm, đánh giá xếp loại đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Triển khai thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình; đặc biệt trong công tác công tác kiểm tra giám sát, từ đầu nhiệm kỳ đến nay huyện đã tiến hành kiểm tra, giám sát 178  lượt tổ chức đảng và đảng viên; kiểm tra 10.572 lượt đảng viên chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ, nghị quyết, ch thị của Đảng.  Công tác chỉ đạo thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ bảo đảm, đúng quy định. Công tác luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu cán bộ ứng cử được thực hiện đúng quy trình, quy định, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch. Công tác rà soát, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng được quan tâm thường xuyên, trong nhiệm kỳ đã nâng cấp 2 chi bộ cơ sở lên thành đảng bộ cơ sở, chuyển giao 02 tổ chức cơ sở đảng cho Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và thành lập mới 26 tổ chức cơ sở đảng. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng đảng và đội ngũ đảng viên được nâng lên, bình quân hàng năm có 57% tổ chức cơ sở đảng đạt đạt trong sạch vững mạnh, số tổ chức cơ sở đảng yếu kém giảm. Công tác kết nạp đảng viên đạt kết quả tích cực, bình quân mỗi năm kết nạp 4% so với tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ (NQ từ 3 - 4%). Công tác xét công nhận đảng viên chính thức, phát thẻ đảng viên, tặng Huy hiệu Đảng… được thực hiện kịp thời, đúng thời gian quy định.
Trong thời gian tới các cấp ủy, tổ chức đảng huyện An Lão sẽ  tiếp tục thực hiện tốt việc đẩy mạnh việc tuyên truyền, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII tới cán bộ, đảng viên, đưa nội dung của Nghị quyết vào sinh hoạt thường xuyên của các chi bộ, đảng bộ; cụ thể hoá nội dung của Nghị quyết vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025; gắn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tổ chức cho cán bộ, đảng viên ký cam kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, cam kết không vi phạm Điều lệ Đảng, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện cam kết của đảng viên, kiểm tra giám sát việc thực hiện Nghị quyết đối với các chi, đảng bộ để xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh hơn.

Tác giả bài viết: Thu Thảo