Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn

Thứ tư - 12/05/2021 15:54
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng  đối với công tác phòng, chống tội phạm  và tệ nạn xã hội trên địa bàn
Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân đã được huy động và phát huy hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh, kiềm chế gia tăng tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn huyện.
Ngày 16/4/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch số 16-KH/HU về thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/HU ngày 05/10/2020 của Huyện ủy An Lão về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện An Lão lần thứ XIX về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn”.
Mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu
Phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, chỉ đạo, quản lý, điều hành của thủ trưởng các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác phòng, chống tội phạm. Phấn đấu đạt 100% các chỉ tiêu trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội đã được đặt ra trong Chương trình hành động số 06 của Huyện ủy. Hàng năm, tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm ít nhất 5% so với năm trước; tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm từ 80% trở lên, các tội rất nghiêm trọng từ 90% trở lên; 100% tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, xử lý theo quy định; 90 % các xã, thị trấn trên địa bàn huyện không có tội phạm về ma túy. Ít nhất 50% số khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chí “An toàn về an ninh trật tự”; chuyển hóa thành công 50% địa bàn được xác định là trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Hàng năm tỷ lệ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự từ 90% trở lên, phấn đấu đảm bảo ra quyết định thi hành án phạt tù đúng thời hạn đối với 100% số người bị kết án mà bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm.
Tiếp tục đẩy manh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 09-CT/TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa bàn cơ sở nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống tội phạm, nhất là các địa bàn trọng điểm về tội phạm vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…không để tội phạm lợi dụng hoạt động. Phát huy vai trò của các lực lượng hoạt động phòng ngừa tội phạm theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các lực lượng; Công an, Quân đội, Kiểm lâm, Thanh tra…kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm, phát hiện những thiếu sót, sơ hở của chính sách, cơ chế quản lý nhà nước từ đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện. Đồng thời, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm cùng các chuyên đề khác nhau nhằm bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của đất nước và địa phương; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, nhất là các vụ án nghiêm trọng, án liên quan đến tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao, tín dụng đen, đòi nợ thuê…và phối hợp tổ chức xét xử án điểm hoặc lưu động nhằm răn đe tội phạm và phát động phong trào quần chúng. Bên cạnh, xây dựng, rà soát, phân loại đánh giá, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm ở cơ sở.
Căn cứ tình hình thực tiễn, các cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể, nghiêm túc. Định kỳ 6 tháng (trước 30/6) và 1 năm (trước 31/12) báo cáo tình hình về Huyện ủy (Qua Công an huyện) để theo dõi, chỉ đạo./.

Tác giả bài viết: TT