An Lão khởi sắc trong khó khăn

Thứ ba - 15/12/2020 14:28
Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện lần thứ XVIII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng kinh tế - xã hội huyện An Lão vẫn duy trì phát triển, trong đó tổng sản phẩm kinh tế ước đạt 1.395,02 tỷ đồng, đạt 102,58% KH, tăng 6,48% so với năm 2019. Ðây là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của huyện với nhiều giải pháp cụ thể, linh hoạt phù hợp với từng thời điểm; cùng với đó là sự đồng lòng của toàn thể nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội
An Lão khởi sắc trong khó khăn
Dù chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 nhưng nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định và khá so với năm 2019 như: Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục duy trì ổn định và đạt 101,88%KH, tăng 3,99% so với năm 2019; Ngành công nghiệp, xây dựng đạt 303,8 tỷ đồng, đạt 101,2%KH, tăng 5,74 % so với năm 2019; Tình hình tín dụng tại các ngân hàng diễn biến ổn định; Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư; chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời;...
Một trong những thành quả nổi bật là công tác thu ngân sách. Mặc dù dịch bệnh đã tác động xấu đến tăng trưởng của nền kinh tế, kéo giảm hoạt động sản xuất, kinh doanh; xúc tiến đầu tư... trên địa bàn huyện. Cùng với đó, chính sách giảm thuế, gia hạn nộp thuế của Chính phủ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19... đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác thu ngân sách của huyện. Thế nhưng trong bối cảnh các nguồn thu gặp khó khăn, UBND huyện đã triển khai các giải pháp vừa đồng hành cùng doanh nghiệp, vừa phấn đấu đảm bảo số thu đạt tiến độ dự toán. Kết quả dự ước tổng thu ngân sách địa phương năm 2020 đạt gần 511,51 tỷ đồng, đạt 196,75% dự toán; trong đó thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 80,83 tỷ đồng, đạt 205,15% KH, tăng 110,07% so với năm 2019.
Với các giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư trên địa bàn. Trong năm nay, có 15 cơ sở, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại 02 cụm công nghiệp với tổng đầu tư là 107,35 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 156 lao động. Công tác kiểm tra chất lượng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình được tăng cường. Đến nay, toàn huyện có 267 công trình với tổng nguồn vốn đầu tư 165,77 tỷ đồng, đạt 114,53%KH, đã giải ngân 143,829 tỷ đồng, đạt 86,76%NQ.
Bên cạnh đó, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tiếp tục có chuyển biến tích cực, bước đầu hình thành các mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi, sản xuất theo chuỗi liên kết. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời; các chương trình dự án giảm nghèo được triển khai có hiệu quả, ước thực hiện đến hết năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 28,75% (giảm 8,24% so với năm 2019).
Ðể đạt những kết quả tích cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trước hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, sáng tạo của huyện ủy, HÐND, UBND huyện bằng việc ban hành nhiều kết luận, chỉ đạo các ngành, địa phương quyết tâm thực hiện thành công “mục tiêu kép”: Vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, huyện đã sáng tạo, bám sát thực tế, nắm chắc tình hình để có giải pháp chỉ đạo kịp thời; đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc.
Có thể nói, năm 2020 là năm khó khăn chưa có tiền lệ với dịch bệnh Covid-19, nhưng bằng bản lĩnh, sự quyết liệt, sáng tạo, dự báo đúng tình hình, An Lão đã vượt khó thành công và giành được những thắng lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo tốt đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn. Ðó là cơ sở, động lực để huyện ta vững vàng, tự tin bước vào chặng đường mới, tiếp tục gặt hái được những thành tích, thành quả cao hơn, bền vững hơn trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: DD