Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dự án trồng dược liệu sạch tại xã An Toàn, huyện An Lão

Thứ ba - 15/12/2020 09:01
Ngày 14.12, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Trồng dược liệu sạch theo tiêu chuẩn thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu và tạo chuỗi sản phẩm nâng cao giá trị dược liệu” tại xã An Toàn (huyện An Lão), do Công ty CP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar) triển khai. Cùng đi có đại diện các sở, ngành trong tỉnh. Cùng đi với đoàn công tác của huyện có Chủ tịch UBND huyện Trương Tứ và các phòng, ban chuyên môn của huyện.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long phát biểu chỉ đạo về việc phát triển vùng dược liệu sạch tại xã An Toàn, huyện An Lão.
Dự án trồng dược liệu  được thực hiện trên diện tích 11 ha tại xã An Toàn từ năm 2016 đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hiện, Bidiphar đã triển khai trồng tạo nguồn nguyên liệu cho cây thìa canh (diện tích hơn 6.000 m2), cà gai leo (3.000 m2), đinh lăng (1.000 m2), chè dây (3.000 m2). Trồng và thu hoạch hàng năm cây đương quy trên diện tích khoảng 4.000 m2; đan sâm diện tích khoảng 1.000 m2. Đối với cây lâu năm như: ba kích, hà thủ ô đỏ, đảng sâm, hiện mỗi loại dược liệu trồng trên diện tích 5.000 m2. Ngoài ra, công ty còn trồng một số dược liệu khác: kim ngân hoa, ngũ vị tử, thảo quả…
h
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long kiểm tra thực địa các mô hình trồng tạo nguồn nguyên liệu tại khu thực nghiệm rộng 2 ha của Bidiphar.
Ngoài trồng tạo nguồn nguyên liệu, công ty đã xây dựng được quy trình nuôi cấy mô, nhân giống, trồng thử nghiệm nhiều loại dược liệu và đã có một số kết quả ban đầu. Sau khi thử nghiệm, công ty sẽ trồng nhân rộng các loại dược liệu thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Đến nay, công ty đã đạt chứng nhận GACP-WHO cho 4 cây dược liệu: đương quy, chè dây, thìa canh, cà gai leo. Dự định trong năm 2021, công ty sẽ xây dựng dây chuyền sơ chế, chiết xuất và sản xuất các sản phẩm dược liệu tại An Toàn.
h1
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long kiểm tra thực địa các mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng của Bidiphar.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đánh giá cao nỗ lực tiên phong của Bidiphar trong việc triển khai trồng dược liệu sạch tại An Toàn. Dự án không những giúp công ty đảm bảo nguồn nguyên liệu mà còn mở ra hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp của huyện An Lão, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng.
Chủ tịch nhấn mạnh: “Hiện, chúng ta đã có tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm. Việc quan trọng trong thời gian sắp tới là triển khai và nhân rộng dự án. Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của các cấp ngành và UBND huyện An Lão, UBND tỉnh sẵn sàng hỗ trợ về cơ chế chính sách để phát triển nơi đây trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất các giống dược liệu của tỉnh”.

Tác giả bài viết: A.T. Theo nguồn baobinhdinh