Chỉ đạo tăng cường sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2020-2021 và cả năm 2021

Thứ ba - 15/12/2020 07:38
Để tiếp tục thực hiện lịch thời vụ, cơ cấu giống vụ Đông Xuân 2020-2021; UBND huyện vừa ban hành văn bản số 1741/UBND ngày 14/12/2020 V/v tăng cường chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2020-2021 và cả năm 2021, theo đó:
          Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện:
          - Theo dõi, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống phù hợp với tình hình thời tiết và thực tiễn sản xuất, nhất là theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời hướng dẫn các địa phương điều chỉnh thời điểm xuống giống phù hợp, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ đầu vụ Đông Xuân 2020-2021; phối hợp các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện về giống, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất Đông Xuân 2020-2021 và cả năm 2021.
          - Kiện toàn Ban chỉ đạo sản xuất nông-lâm nghiệp để phối hợp các xã, thị trấn chỉ đạo, hướng dẫn, xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến sản xuất nông-lâm nghiệp vụ Đông Xuân 2020-2021 và cả năm 2021 đạt kết quả.
- Phối hợp với UBND các xã, thị trấn và chủ các công trình tổ chức kiểm tra công trình thủy lợi để xây dựng kế hoạch tưới phù hợp; tổ chức quản lý nguồn nước, tu sửa kênh mương, đập bổi, thực hiện tưới tiết kiệm, đảm bảo cung cấp nước kịp thời phù hợp với từng loại hình sản xuất, tránh thất thoát, gây lãng phí nguồn nước; chủ động xây dựng phương án phòng chống hạn, nhất là vùng thường xuyên xảy ra hạn hán.
          Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân cách bón phân, chăm sóc và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng.Tăng cường điều tra, phát hiện và hướng dẫn phòng trừ có hiệu quả các đối tượng sâu bệnh hại trên địa bàn; thực hiện chế độ báo cáo gửi Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật theo qui định.
Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn: Khẩn trương xây dựng kế hoạch và các giải pháp chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2020-2021 và cả năm 2021 phù hợp với tình hình địa phương trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường. Chỉ đạo, hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật....
          Hướng dẫn lịch thời vụ gieo sạ phù hợp với điều kiện, kế hoạch sản xuất của địa phương, hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ngập úng, hư hỏng giống đầu vụ. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn nông dân gieo sạ giống lúa trong cơ cấu, giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, không để nông dân gieo sạ bằng lúa thịt, giống bị nhiễm sâu bệnh nặng. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, nhất là chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa.
           Chủ động xây dựng phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, có các giải pháp chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sau mưa lũ (nếu có) để khôi phục sản xuất, tạo điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021.
           Phát động phòng trào ra quân diệt chuột trước khi bước vào sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 và cả năm 2021 bằng nhiều biện pháp theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Tác giả bài viết: Phong