An Lão: Tập trung phòng trừ sâu, bệnh, chuột gây hại cây trồng vụ Đông Xuân

Thứ hai - 22/02/2021 16:03
Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện An Lão, qua kiểm tra đồng ruộng sau Tết Nguyên đán Tân Sửu cho thấy, hiện nay do thời tiết rét lạnh nên một số diện tích cây trồng vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện đã xuất hiện sâu, bệnh và chuột gây hại, nhất là trên cây lúa đã xuất hiện sâu cuốn lá, muỗi năng, bệnh đạo ôn và chuột gây hại cục bộ tại một số cánh đồng ở An Hòa, An Tân, An Vinh, An Trung, An Hưng, An Quang…
Để đảm bảo giành thắng lợi trong sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021, ngành nông nghiệp khuyến cáo UBND các xã, thị trấn phối hợp với bảo vệ viên đứng chân địa bàn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân khoanh vùng, sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh trên cây trồng không để lây lan ra diện rộng.
Trên cây lúa, chú trọng dùng bẫy, bã, thiên địch để diệt chuột trên diện rộng; đối với ốc bưu vàng ưu tiên sử dụng biện pháp thủ công như bẫy chua ngọt dẫn dụ ốc thu gom và tiêu diệt, hạn chế sử dụng thuốc hóa học để bảo vệ thiên địch. Đặc biệt đối sâu cuốn lá nhỏ, cần phát hiện sớm sâu ở tuổi 1-2, khi mật độ lên cao thì sử dụng thuốc Prolam1.9EC dùng 20cc pha 30 lít nước phun/sào hoặc sử dụng thuốc Hifi 1.8EC 30cc pha vớ 30 lít nước phun/sào; Từ cuối tháng 2/2021 sâu năn gâu hại trên dảnh lúa đại trà, cần sử dụng thuốc confido 20cc pha với 30 lít nước phun/sào. Bà con nông dân cần lưu ý cần phun thuốc ướt đều khi muỗi trưởng thành đến sâu ở tuổi 1; Đối với bệnh vàng lá, khô đầu lá sinh lý trên cây lúa  giai đoạn đẻ nhánh cần bổ sung thêm phân chuồng hoai mục từ 200-400kg/sào hoặc bón bổ sung 2kgDAP+3kg KCL/sào và tiếp tục giữ nước trong ruộng từ 3-5cm; trên lúa đứng cái-trổ cần bón bổ sung 2-3kg NPK/sào hoặc sử dụng HK7-5-44+Til super 300ND 20cc pha 24 lít nước phun/sào.
Trên cây trồng cạn như lạc, ngô xuất hiện sâu ăn tạp, sâu đục thân, sâu xám cần sử dụng thuốc Phizin 800WG hoặc Padan 95SP liều lượng 3gam pha với 30 lít nước phun/sào ./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc