An Lão, triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện

Thứ năm - 18/03/2021 09:34
Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-UBND ngày 31/12/2020 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; Công điện số 163/CĐ-TTg ngày 08/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch UBND huyện vừa ban hành văn bản triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện, theo đó, UBND huyện chỉ đạo:
Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi, giám sát dịch bệnh, tiêm phòng. Đôn đốc các xã, thị trấn xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; chăn nuôi an toàn sinh học và hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.
          Phối hợp Trung tâm VH-TT-TT, các hội, đoàn thể huyện tăng cường thông tin tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm; vận động người chăn nuôi phát hiện và thông tin kịp thời cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, chính quyền địa phương về dịch bệnh; tự giác thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng đầy đủ vaccine cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi.
Thành lập các Tổ công tác liên ngành, kiểm tra hoạt động vận chuyển, mua bán, giết mổ, xuất nhập gia súc, gia cầm của huyện, phát hiện và xử lý nghiêm các trường họp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phấm gia cầm chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, theo quy định (khi có dịch xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm).
Phòng Y tế huyện: Phối hợp Trung tâm Y tế, UBND các xã, thị trấn tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 và các loại cúm gia cầm khác trên người, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; đảm bảo đủ cơ số trang bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các tuyến; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người. Phối hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện trong công tác tuyên truyền, giám sát dịch tể, phát hiện và xử lý ổ dịch.
Phòng Tài chính-KH huyện chủ động tham mưu nguồn kinh phí, đảm bảo đủ, phân bổ kịp thời cho ngành nông nghiệp và các địa phương phục vụ công tác tổ chức tiêm phòng, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.
Công an huyện chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và Công an các xã, thị trấn phối hợp Tổ công tác liên ngành của huyện trong công tác kiểm dịch động vật tại các chốt kiểm dịch động vật, kiểm tra hoạt động vận chuyển, mua bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật và xử lý các trường hợp vi phạm.
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển tại gốc. Kiểm tra hoạt động mua bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm tại các cơ sở giết mổ, các chợ trên địa bàn huyện. Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật và thực hiện phun thuốc tiêu độc sát trùng. Trường hợp phát hiện gia cầm bệnh, sản phẩm gia cầm nghi mắc bệnh, chết hoặc không rõ nguồn gốc…tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm và xử lý theo quy định.
 Tổ chức tốt công tác tiêm phòng vaccine phòng bệnh vật nuôi; chủ động sẵn sàng tổ chức chống dịch và tiêu hủy gia súc, gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh khi xảy ra dịch tại địa phương. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về kết quả tiêm phòng vaccine và công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật thuộc địa bàn nếu để xảy ra do yếu tố chủ quan.
Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức hội, đoàn thể chủ động phối hợp chính quyền địa phương tăng cường vận động, tuyên truyền đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành tiêm phòng vaccine và thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; sử dụng sản phẩm động vật có nguồn gốc, không bị dịch bệnh… góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và phát triển chăn nuôi bền vững.
UBND các xã, thị trấn: Hướng dẫn người chăn nuôi phát hiện, báo cáo kịp thời cho cơ quan chuyên môn về dịch bệnh; tự giác thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng đầy đủ vaccine cúm gia cầm và chấp hành khai báo chăn nuôi theo quy định. Chỉ đạo thú y viên và Trưởng thôn theo dõi, giám sát dịch bệnh và quản lý chăn nuôi. Phát hiện và báo cáo nhanh dịch bệnh để có biện pháp phối hợp xử lý kịp thời. Tổ chức tiêm phòng cho gia cầm nuôi mới, tái đàn, đảm bảo đủ liều, đủ mũi và quản lý tốt hoạt động xuất, nhập, chạy đồng gia cầm ra vào địa bàn.
           Chỉ đạo tăng cường thời lượng tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm trên hệ thống truyền thanh. Hướng dẫn người chăn nuôi phát hiện, báo cáo kịp thời cho cơ quan chuyên môn, UBND xã, thị trấn về dịch bệnh; tự giác thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng đầy đủ vaccine cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Tác giả bài viết: AT