An Lão: Đắp 150m đập bổi Tà Loan trên sông Re dẫn dòng tưới đồng Nước Giáp xã An Hưng.

Thứ ba - 09/03/2021 14:01
Ngày 06/03 hơn 400 người dân Thôn 2 xã An Hưng và một số hộ dân thôn Gò Bùi thị trấn An Lão đã tiến hành ra quân đắp đập bổi Tà Loan trên dòng sông Re xã An Hưng để dẫn dòng tưới đồng Nước Giáp. Được biết, để đắp đập bổi người dân làm hoàn toàn bằng thủ công như: vận chuyển đá cụi bằng tay, bằng gùi từ dòng sông, đang rọ sắt, đang vĩ tre, đóng cọc và kè ván để chặn dòng. Sau một ngày làm việc người dân đã hoàn thành đập bổi Tà Loan với chiều dài 150m, cao 1,5m và rộng hơn 1m ngăn dòng sông Re đưa nước về đồng Nước Giáp.
An Lão:  Đắp 150m đập bổi Tà Loan trên sông Re dẫn dòng tưới đồng Nước Giáp xã An Hưng.
Theo người dân Thôn 2 cho biết: năm nào cũng vậy cứ sau Tết Nguyên đán Ban nhân dân thôn sẽ huy động tất cả người dân trong thôn và những hộ dân có ruộng tại đồng Nước Giáp sẽ tiến hành đắp đập bổi Tà Loan trên sông Re để lấy nước tưới; bởi vì sau mỗi mùa mưa đập bổi sẽ bị nước cuốn trôi hoàn toàn. Trong khi đó hơn 12ha ruộng lúa nước tại cánh đồng Nước Giáp xã An Hưng phụ thuộc hoàn toàn nguồn nước từ đập bổi này; nếu không đắp đập bổi thì diện tích lúa đồng nước Giáp sẽ mất trắng. Người dân nơi đây rất mong muốn Nhà nước xây dựng dập dâng kiên cố nhằm ổn định nguồn nước tưới để người dân yên tâm sản xuất.

Tác giả bài viết: Hữu Bá