Chủ động, linh hoạt gieo sạ lúa Đông Xuân 2022-2023, trước khả năng xuất hiện mưa lớn vào đầu tháng 12

Thứ hai - 05/12/2022 07:40
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 30.11.2022, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung. Từ ngày 01 đến ngày 03.12.2022, khu vực phía Nam Biển đông sẽ xuất hiện vùng áp thấp nhiệt đới và khả năng mạnh lên thành bão.
Theo đó, những ngày đầu tháng 12.2022, Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to diện rộng. Hiện nay, nông dân ở một số địa phương đã và đang gieo sạ lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 trên chân cao và chân ruộng 3 vụ năm, nguy cơ sẽ bị thiệt hại do mưa lớn. Do đó, ngay từ bây giờ các địa phương khẩn trương thông tin đến nông dân biết về dự báo tình hình mưa lớn trong thời gian tới để chủ động các biện pháp ứng phó, giảm thiểu hư hỏng, mất giống đầu vụ Đông Xuân 2022-2023; đối với diện tích đã gieo sạ, chủ động thực hiện các phương án tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa lớn.
Căn cứ dự báo thời tiết trong thời gian đầu tháng 12. 2022 để chỉ đạo và hướng dẫn nông dân thời điểm gieo sạ chân ruộng 3 vụ và 2 vụ phù hợp trên cơ sở lịch thời vụ đã được triển khai. Đặc biệt, chỉ đạo, hướng dẫn các Hợp tác xã Nông nghiệp và nông dân thực hiện các biện pháp bảo quản lúa giống, vật tư nông nghiệp đã chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông Xuân 2022-2023, không để bị ướt, ngập nước ảnh hưởng đến chất lượng giống và năng suất kế hoạch.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc