An Lão: Triển khai các giải pháp kỹ thuật sản xuất vụ Đông Xuân 2022-2023

Thứ năm - 03/11/2022 13:47
Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2022-2023 huyện An Lão gieo sạ gần 1.107ha lúa và trồng trỉa hơn 109 ha cây trồng cạn, trong đó có 50ha ngô, 42ha lạc và 17,4ha rau màu các loại. Để đạt năng suất và sản lượng kế hoạch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện lưu ý bà con nông dân cần thực hiện đúng quy trình các giải pháp kỹ thuật theo hướng dẫn.
Đối với cây lúa, cần kiểm tra chặt chẽ chất lượng giống, nhất là giống lúa lai hỗ trợ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vận động nông dân tuyệt đối không được dùng giống lúa thịt để gieo sạ. Bố trí gieo sạ trên diện tích chủ động được nguồn nước tưới, thâm canh đúng kỹ thuật và đầu tư phân bón hợp lý. Xuống giống đảm bảo đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống và mật độ gieo sạ.
Ngay từ đầu vụ, cần tổ chức ra quân diệt chuột bằng các biện pháp như đào bắt, sử dụng chế phẩm sinh học Boorat, thuốc hóa học Rat-k theo hướng dẫn của ngành chức năng. Đồng thời tiến hành vệ sinh đồng ruộng, cày ải, ngâm đất để tiêu diệt mầm bệnh và cỏ dại.
Đối với cây trồng cạn, vận động nông dân mở rộng diện tích sản xuất các loại cây trồng cạn trên đất lúa kém hiệu quả, bấp bênh về nước tưới; Thực hiện tốt chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mùa vụ giai đoạn 2021-2025 của UBND tỉnh để khuyến khích nông dân sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc