Cục Thống kê tỉnh Bình Định tổ chức Lễ ra quân Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024.

Thứ tư - 03/07/2024 07:35
Sáng ngày 01/7/2024, tại Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng huyện An Lão- Cục Thống kê tỉnh Bình Định phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Lễ ra quân Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn tỉnh.
Cuộc điều tra này có phạm vi cả nước, thời gian 45 ngày từ ngày 01/7/2024-15/8/2024. Riêng Bình Định có 2.970 hộ được tổ chức điều tra 94 địa bàn, huy động 150 người tham gia, trong đó 58 điều tra viên; đối với huyện An Lão có 769 hộ được chia thành 25 địa bàn với tổng số 30 điều tra viên và giám sát viên thực hiện. Đây là cuộc điều tra thực hiện phức tạp, nhiều nội dung được các ngành, các cấp quan tâm thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế xã hội của 53 dân tộc thiểu số, phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026-2030.
b

Sau Lễ ra quân, Đoàn công tác Cục thống kê tỉnh cùng địa phương đã tổ chức thành 2 đoàn, tiến hành điều tra mẫu tại hộ gia đình. Cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 nhằm thu thập dữ liệu, thông tin thống kê về dân số, nhà ở, điều kiện sống của hộ dân tộc thiểu số, văn hóa và bảo tồn văn hóa của các dân tộc thiểu số, các điều kiện kinh tế - xã hội khác để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu về công tác dân tộc phục vụ Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xây dựng và hoạch định các chính sách, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030; đồng thời làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Tác giả bài viết: Hữu Bá