Phê duyệt Phương án bảo vệ đập, hồ chứa công trình hồ chứa nước Đồng Mít

Thứ ba - 02/01/2024 07:07
Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Tuấn Thanh vừa ký Quyết định số 4313/QĐ-UBND phê duyệt Phương án bảo vệ đập, hồ chứa công trình hồ chứa nước Đồng Mít. Nhằm chủ động đề ra các phương án phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hành vi xâm hại, bảo vệ tuyệt đối an toàn đập, hồ chứa nước và phạm vi vùng phụ cận công trình nhằm phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn khu vực. Trong đó, UBND huyện An Lão chỉ đạo Công an huyện An Lão, UBND xã An Trung bố trí lực lượng phối hợp tuần tra, ngăn chặn các hoạt động, hành vi gây ảnh hưởng tới an toàn công trình; tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương cùng tham gia bảo vệ
Hồ Đồng Mít có nhiệm vụ cung cấp nước để tưới cho 6.742ha đất canh tác. Trong đó, cấp nước tưới cho 134ha đất canh tác ven sông An Lão thuộc xã An Trung, huyện miền núi An Lão; Cấp nước về đập Lại Giang đảm bảo tưới ổn định cho 4.010ha đất canh tác của huyện Hoài Nhơn; trong đó tưới trọng lực 3.279ha, tạo nguồn cho các trạm bơm phục vụ tưới 531ha, cấp nước nuôi trồng thủy sản 200ha.  Cấp nước ổn định cho các trạm bơm phục vụ tưới cho 725ha đất canh tác ven sông An Lão. Đồng thời cấp nước ổn định cho đập ngăn mặn sông Lại Giang đảm bảo cho các trạm bơm phục vụ tưới cho 900ha đất canh tác và 155ha nuôi trồng thủy sản ven sông vùng hạ lưu sau đập Lại Giang; Tạo nguồn cấp nước để phục vụ tưới cho 671ha đất canh tác và 147ha nuôi trồng thủy sản của các xã phía Bắc huyện Phù Mỹ, là vùng khô hạn nhất tỉnh do không có nguồn nước cung cấp nước hiện nay.  Tạo nguồn cấp nước sinh hoạt 276 000 người, cấp nước cho công nghiệp 230ha; Cắt giảm lũ cho hạ lưu, cải thiện môi trường sinh thái và chống xâm nhập mặn cho vùng hạ lưu, kết hợp phát điện...

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc