Chỉ thị về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024.

Thứ năm - 17/08/2023 07:28
Ngày 04/08/2023 UBND huyện An Lão ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024.
Theo đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2024 Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban CHQS huyện chủ trì phối hợp với Công an huyện và các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể có liên quan tham mưu UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân năm 2024. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra Ban CHQS các xã, thị trấn trong việc thực hiện quy trình làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nội dung, trình tự các bước, trong công tác tuyển quân theo quy định, hiệp đồng chặt chẽ với đơn vị nhận quân để phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác tuyển quân. Công an huyện chỉ đạo công an xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý công dân ở địa phương, phối hợp với Ban CHQS huyện thống nhất nhân sự tuyển chọn, gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, rà soát, kiểm tra, xác minh, nắm chắc lai lịch chính trị, phẩm chất đạo đức của từng thanh niên trước khi nhập ngũ, phối hợp với các cơ quan chức năng, hướng dẫn xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, trốn, tránh thực hiện Luật NVQS, Luật CAND.
t

Ảnh: Lãnh đạo huyện thăm, tặng quà chiến sỹ mới tại Sư đoàn 320, Quân đoàn 3
Phòng Y tế huyện chủ trì phối hợp với Trung tâm y tế huyện, Ban CHQS huyện, Công an huyện tham mưu UBND huyện quyết định kiện toàn Hội đồng khám sức khỏe NVQS và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân bảo đảm đúng, đủ thành phần; đảm bảo trang thiết bị y tế để thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Trung tâm y tế huyện ra quyết định thành lập tổ kiểm tra sức khỏe NVQS theo thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/06/2016 của Bộ y tế, Bộ quốc phòng, chỉ đạo chuyên môn sơ tuyển sức khỏe, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn Hội đồng khám, tổ chức kiểm tra lại sức khỏe cho toàn bộ thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ, trong quá trình khám tuyển cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế.
Các ban, ngành của huyện căn cứ chức năng; nhiệm vụ của ngành làm tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên bám sát cơ sở, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn quán triệt sâu sắc chủ trương, nhiệm vụ được giao thực hiện “tròn khâu” trong công tác tuyển quân năm 2024. Kiện toàn Hội đồng NVQS xã đúng, đủ thành phần theo quy định, coi trọng công tác chốt thực lực, sơ tuyển sức khỏe, xét duyệt chính trị, chính sách, quá trình thực hiện phải đúng nguyên tắc, đảm bảo dân chủ, công bằng, công khai.
UBND huyện cũng đề nghị Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS huyện, Công an huyện và các thành viên Hội đồng NVQS huyện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, có kế hoạch tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ…thực hiện thăm hỏi, động viên gia đình và thanh niên sẵn sàng nhập ngũ.

Tác giả bài viết: Đình Tưởng