An Lão: Triển khai Kế hoạch xây dựng, bảo tồn và phát huy các làn điệu Ta lêu, Ka choi của đồng bào Hrê, Bana

Thứ năm - 30/12/2021 13:44
Ngày 29.12/2021, UBND huyện An Lão ban hành kế hoạch 136/KH-UBND về xây dựng, bảo tồn và phát huy các làn điệu Ta lêu, Ka choi của đồng bào Hrê, Bana.
Theo đó, An Lão có 40/57 thôn tại các xã: An Vinh, An Dũng, An Trung, An Hưng, An Tân, An Quang, An Nghĩa, An Toàn và thị trấn An Lão có đồng bào dân tộc Hre, Bana sinh sống với kho tàng văn hoá rất phong phú và đa dạng như: Lễ hội văn hóa, thể thao; các nghi lễ cưới, cúng làng, cúng con nước; hát ru, hát dân ca, dân vũ, dân nhạc; nhạc cụ cồng chiêng, nhất là các làn điệu Ta lêu, Ka choi. Nhằm khôi phục, bảo tồn, phát huy các làn điệu Ta lêu, Ka choi của đồng bào vào đời sống sinh hoạt người dân đang dần bị mai một do tác động trực tiếp của nền kinh tế thị trường và sự phát triển mạnh của nhiều loại hình nghệ thuật khác, từ tháng 01/2022, huyện An Lão triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng, bảo tồn và phát huy các làn điệu Ta lêu, Ka choi của đồng bào Hrê, Bana tại các địa phương trên.
Huyện sẽ tổ chức khảo sát, lựa chọn từ 5-7 bài hát Ta lêu, Ka choi của đồng bào Hrê, Bana để tập luyện, ghi âm, ghi hình thành đĩa CD, VCD phổ biến trong nhân dân;  truyền dạy cho học sinh đồng bào Hrê, Bana, trước mắt  thí điểm truyền dạy hát Ta lêu, Ka choi của đồng bào Hrê, Bana cho các em học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú, trung học cơ sở và trung học phổ thông An Lão và sau đó nhân rộng ra các trường học khác. Phấn đấu  100% học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, học sinh đồng bào Hrê, Bana các cấp học trên địa bàn huyện luyện tập, hát được những làn điệu Ta lêu, Ka choi của đồng bào dân tộc mình trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa và vào các dịp lễ, tết, hội…
UBND huyện cũng đã phân công các cơ quan, đơn vị địa phương liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp triển khai thực hiện tốt kế hoạch xây dựng, bảo tồn và phát huy các làn điệu Ta lêu, Ka choi của đồng bào Hrê, Bana trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thy Phương