Ông Gôn làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 27/02/2023 07:10
Thời gian qua, trên địa bàn huyện An Lão xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến ông Đinh Văn Gôn, sinh năm 1963, ở Thôn 2, xã An Hưng, là người Hre, một trong những nông dân điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương.
Ông Gôn làm kinh tế giỏi
Tự hào nói về mô hình kinh tế của gia đình, ông Đinh Văn Gôn cho hay: Thôn 2, xã An Hưng là vùng đất đai khô cằn. Người dân nơi đây bao đời quần quật làm ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ nên cùng lắm là đủ ăn, không thể dư giả. Cũng do cuộc sống nhiều khó khăn mà con cái của nhiều hộ thường bỏ học giữa chừng, cái khó bó cái khôn, một vòng lẫn quẫn suốt nhiều năm qua.
Với ý chí quyết tâm thoát nghèo, khoảng hơn 10 năm trước, sau nhiều trăn trở, ông Gôn được chính quyền xã và Hội Nông dân địa phương hỗ trợ vay vốn từ các nguồn vay ưu đãi và chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số để làm kinh tế.
Mô hình đầu tiên được ông thực hiện là trồng keo nguyên liệu trên diện tích hơn 3 ha với hơn 6.000 cây keo, một loại cây dễ trồng, dễ thích nghi tại vùng đất địa phương nên phát triển khá tốt và bắt đầu cho thu hoạch từ vài năm nay. Riêng từ năm 2018 đến nay, bình quân mỗi năm gia đình ông Gôn thu về hơn 50 triệu đồng từ mô hình trồng keo.
Nhờ có thu nhập, ông Gôn tiếp tục mở rộng đầu tư theo cách mà ông cho là hiệu quả, đó là lấy ngắn, nuôi dài, tận dụng diện tích đất đồi để trồng thêm một số loài có giá trị kinh tế như cây cau ăn trái. Không dừng lại ở đó, vợ chồng ông còn tiến hành xây dựng chuồng trại kiên cố để nuôi 15 con bò, đào 60m2 ao thả cá thu về khoản 50 triệu đồng.
Ông Gôn cho biết thêm, mức thu nhập của gia đình ông đến nay đã không ngừng được cải thiện, trung bình mỗi năm thu về hơn 120 triệu đồng. Nhờ nguồn thu nhập ổn định mà cuộc sống gia đình ông ngày càng tốt hơn. Ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi, con cái ăn học đến nơi đến chốn.
Theo anh Đinh Văn Gố, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hưng: Nhờ sự cần cù, chăm chỉ và chịu khó cộng với tinh thần dám nghĩ dám làm, ông Gôn đã xây dựng thành công mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Ngoài ra, ông Gôn đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo trong thôn cùng phát triển kinh tế bằng việc hỗ trợ cây trồng, giống vật nuôi; sẵn sàng cho mượn tiền và hướng dẫn phương thức canh tác, kỹ thuật chăm sóc tận tay để các hộ dân trong thôn nắm bắt, làm theo ông để phát triển kinh tế.

 

Tác giả bài viết: DD

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây