Thực hiện cách ly tập trung ngay đối với tất cả người đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam kể từ 0h00 ngày 8/8/2020

Thứ hai - 10/08/2020 15:19
Thực hiện Công văn số 5325/UBND-VX ngày 07/8/2020 của UBND tỉnh Bình Định “Về việc tiếp tục tăng cường triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh”, Chủ tịch UBND huyện vừa ban hành văn bản tiếp tục tăng cường triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn huyện, theo đó yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn:
- Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid- 19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trên tinh thần đảm bảo làm việc, học tập, sản xuất kinh doanh, sinh hoạt an toàn
- Tăng cường chốt chặn, bảo đảm việc hoạt động thường xuyên, liên tục của 3 chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid- 19; kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào huyện. Thực hiện giám sát, khai báo y tế, cách ly phù hợp đối với người đến/ở/về vùng dịch; tuyệt đối không trường hợp nhiễm bệnh tiếp xúc, lây lan ra cộng đồng.
- Kể từ 0h00 ngày 8/8/2020, thực hiện cách ly tập trung tất cả người đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
- Tạm dừng tổ chức việc cưới trên địa bàn huyện.
- Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước, hội đoàn thể, lực lượng vũ trang gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, công sở, trường học…; rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.
2. Trung tâm Y tế:
- Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh (nếu có). Chuẩn bị đảm bảo các phương tiện như: Xe, đồ bảo hộ cho cán bộ y tế tại các chốt chặn kiểm tra phòng, chống dịch Covid- 19 hoặc nơi phát hiện người được cách ly tại cộng đồng bố trí xe để vận chuyển người được cách ly về cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.
Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, chợ…theo quy định hiện hành; rà soát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh vào địa phương trái phép về cư trú trên địa bàn huyện để áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp và xử lý theo quy định.
Trường PTDTNT THCS&THPT An Lão, Trung tâm Y tế phối hợp với Hội đồng thi trong thời gian thi cán bộ coi thi, thí sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi. Khi làm thủ tục vào phòng thi, thí sinh mở khẩu trang để cán bộ coi thi nhận diện-đối chiếu bảng ảnh; sau đó thí sinh tiếp tục đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài. Khi ra về thí sinh không được tụ tập trong sân trường, cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Trong thời gian thi phải chú ý theo dõi sức khỏe của cán bộ coi thi, thí sinh và xử lý kịp thời khi cán bộ coi thi, thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
UBND các xã, thị trấn:
- Tổ chức các đội kiểm tra lưu động kiểm soát hoạt động tại nơi công cộng, chợ, …để khuyến cáo, nhắc nhở nhân dân đeo khẩu trang bắt buộc, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách tiếp xúc. Nếu vi phạm xử lý theo quy định pháp luật.
- Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát, chặt chẽ đối với các trường thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú bảo đảm đối tượng không tiếp xúc với bên ngoài trong thời gian cách ly; đồng thời, xử lý theo quy định đối với các trường hợp không chấp hành nghiêm túc việc thực hiện cách ly theo cam kết.
 - Kiểm tra, khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, nếu vi phạm thì tạm đình chỉ hoạt động để đảm bảo phòng, chống dịch.
- Tiếp tục chỉ đạo Công an xã và các ngành liên quan phối hợp kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải tạm dừng hoạt động; tạm dừng tổ chức việc cưới trên địa bàn, nếu vi phạm kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.
Đề nghị UBMTTQVN huyện và các tổ chức hội, đoàn thể phối hợp với địa phương tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Tác giả bài viết: Phong