Xã An Tân -Tăng cường hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4

Thứ năm - 18/11/2021 07:30
Xác định việc cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp người dân thuận tiện giải quyết thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực, thời gian qua UBND xã An Tân đã triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao năng lực phục vụ Nhân dân, xây dựng chính quyền điện tử.
UBND xã đã chú trọng công tác tuyên truyền lợi ích dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 với đa dạng hình thức: trên đài phát thanh xã, in và cấp phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện giải quyết thủ tục hành chính bằng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã luôn có công chức hướng dẫn công dân đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, từ đó nộp hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến. Cùng với đó, hướng dẫn người dân tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính bằng ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính; thanh toán phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến.
tam

Hình ảnh: Công dân đang xem tờ thông tin tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến.
Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, UBND xã An Tân đã ban hành Thông báo số 51/TB-UBND ngày 09/08/2021 “V/v tiếp nhận hồ sơ trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid19”, góp phần hạn chế việc người dân đi lại, tiếp xúc, tập trung đông người, đảm bảo an toàn sức khỏe.
Qua thời gian triển khai thực hiện, người dân trên địa bàn xã dần tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến có sự cải thiện. Đến nay xã An Tân đã tiếp nhận và giải quyết 163 hồ sơ nộp trực tuyến (tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2020). Đây là kết quả bước đầu, nền tảng quan trọng để xã An Tân tiếp tục có giải pháp thiết thực thu hút ngày càng nhiều người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại.
Thực tế cho thấy, việc sử dụng hình thức nộp hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 mang đến lợi ích thiết thực so với việc nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính bằng hình thức trực tiếp, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời giảm áp lực giấy tờ, công việc cho cơ quan quản lý nhà nước, tăng tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, đã và đang được người dân, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ./.

Tác giả bài viết: Hoàng Mỹ Tâm