Bài học đắt giá khi sử dụng rượu bia tham gia giao thông

Thứ năm - 22/04/2021 09:51
Uống rượu, bia rồi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, vì đây là một trong những nguyên nhân xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cái giá phải trả của bị cáo Trần Thanh Đông trong vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” do Tòa án nhân dân huyện An Lão xét xử sáng ngày 20/4/2021 mới đây là bài học đắt giá và tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai đã uống, rượu bia mà vẫn còn tham gia giao thông.
Bài học đắt giá khi sử dụng rượu bia tham gia giao thông
Theo Cáo trạng: Vào trưa ngày 21/2/2020, Trần Thanh Đông, Nguyễn Văn Truyền (sinh năm 1981, ở Trà Cong, An Hòa), Đặng Hoàng Hải (sinh năm 1981, ở Diễn Khánh, Hoài Đức, Hoài Nhơn) và một số người khác sau khi uống bia tại trại dưa của ông Truyện ở Xuân Phong Tây, An Hòa, An Lão thì tiếp tục đến quán Năm An ở Long Hòa, An Hòa để uống bia. Sau khi uống bia xong, do Truyền say mệt nên Truyền nhờ Đông chở về nhà. Đông điều khiển xe mô tô BKS 77D1-299.83 chở Truyền ngồi giữa, Hải ngồi sau; cả ba không đội mũ bảo hiểm, lưu thông trên đường ĐT629 theo hướng An Lão - Bồng Sơn. Khoảng 15 giờ 45 phút cùng ngày, khi đi đến khúc cua bên phải, gần Bèo Dài (Vạn Long-An Hòa), Đông nhìn thấy bên mép đường phía Tây có nhiều bùn đất, vũng nước đọng nên Đông điều khiển xe tránh về giữa đường, phần tay nắm lái lấn sang bên trái đường thì va chạm với xe mô tô BKS 77M 1-051.79 do Đinh Văn Thông (sinh năm 1980, ở thôn 6 An Trung, An Lão) điều khiển, chạy ngược chiều. Sau va chạm, cả hai xe mô tô ngã xuống đường, Truyền, Hải bị thương tích nhẹ; Đông bị thương tích ở bàn chân trái, nhập viện điều trị. Riêng Đinh Văn Thông bị thương tích, chấn thương sọ não, chấn thương cột sống, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 80/2020/PY-TgT ngày 18/5/2020 của Trung tâm pháp y tỉnh Bình Định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của Đinh Văn Thông là 63%.
Căn cứ kết quả thẩm vấn, xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Đông 24 tháng tù về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Vụ án được đưa ra xét xử công khai với mức án nghiêm khắc dành cho bị cáo, đồng thời răn đe, giáo dục đối với những người xem thường pháp luật./.

Tác giả bài viết: Hồ Chí Trường