Chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Thứ sáu - 02/04/2021 07:22
Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, nguy cơ lây lan đến tỉnh Bình Định là rất cao. Vì vậy, nhằm chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò trong tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh vừa ký văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng kinh tế, phòng NN&PTNT, trung tâm dịch vụ nông nghiệp và UBND cấp xã tăng cường giám sát, phát hiện triệu chứng nghi ngờ dịch bệnh viêm da nổi cục trong thời gian sớm nhất, lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh.
Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ đối với trâu, bò nhập vào địa bàn quản lý, để có biện pháp cách ly, xử lý nếu có dịch bệnh lây lan. Chủ động rà soát, thống kê số lượng trâu, bò nuôi tại địa bàn để có cơ sở xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí mua vắc xin và tổ chức triển khai tiêm phòng khẩn cấp vắc xin viêm da nổi cục nếu dịch bệnh xảy ra. Thông báo, vận động người chăn nuôi trâu, bò đăng ký mua vắc xin phòng bệnh VDNC tổ chức tiêm phòng cho vật nuôi.
Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường phối hợp với lực lượng CSGT thực hiện kiểm tra trâu, bò được vận chuyển ra vào tỉnh và tại các trạm kiểm dịch đầu mối của tỉnh. Phối hợp các địa phương tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu kiểm tra để xác định dịch bệnh nghi ngờ trong thời gian sớm nhất. Chủ động liên hệ cung ứng vắc xin theo nhu cầu các địa phương đăng ký để tiêm phòng kịp thời phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục.

Tác giả bài viết: Phong