An Lão: Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm giữ mức ổn định

Thứ sáu - 16/10/2020 10:00
9 tháng đầu năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các cấp ngành và nhân dân huyện An Lão, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản đạt kế hoạch đề ra, tình hình an ninh chính trị được ổn định và giữ vững.
An Lão: Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm giữ mức ổn định
Tổng giá trị sản xuất kinh tế đạt 1.041,93 tỷ đồng, tăng 6,94% so với cùng kỳ năm 2019. Cùng với việc kinh tế tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế huyện chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng - dịch vụ chiếm 47%, tăng 25% so với năm 2019,  tỷ trọng khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản đạt 50%, giảm 2% so với năm 2019.

Về tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp thủy sản cơ bản ổn định, đáng chú ý là năng suất lúa lai đạt 62,70 tạ/ha, đạt 100,32% KH, tăng 1,13% so với cùng kỳ. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không phát sinh và lây lan các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm. Công tác tái đàn tiếp tục được đẩy mạnh. Đã triển khai vay tái đàn cho 123 hộ dân với 5 tỷ đồng; Triển khai chương trình hỗ trợ gà giống thương phẩm, phát triển chăn nuôi gà thả đồi số lượng 20.000 con.
Chương trình quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh triển khai thực hiện theo kế hoạch. UBND huyện và ngành liên quan đã tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương đăng ký các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới và triển khai lập hồ sơ, thủ tục để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận đạt NTM đối với 2 xã An Hòa, An Tân. Đồng thời xin chủ trương và chỉ đạo xây dựng Đề án nông thôn mới giai đoạn 2020-2025 tại xã An Dũng.
Tình hình thị trường trên địa bàn tương đối ổn định, không có biến động lớn về giá cả, hàng hóa đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không phát hiện hàng giả, nhái, kém chất lượng. Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động thu mua nông lâm sản trên địa bàn.
Ngay từ đầu năm 2020, công tác thu ngân sách đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến xã tập trung chỉ đạo thực hiện, tính đến ngày 30/9/2020, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 317.202,5 triệu đồng, đạt 122% kế hoạch. Tình hình tín dụng tại các ngân hàng diễn biến ổn định; các ngân hàng thực hiện nhiều biện pháp ưu đãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp trong, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở địa phương một cách hiệu quả. Tổ chức chốt chặn, thực hiện cách ly, giám sát cách ly y tế tại nhà, tại các cơ sở cách ly tập, tực hiện khai báo y tế theo quy định.
Các hoạt động dân số KHHGĐ, công tác tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số được thực hiện thường xuyên. Tiếp tục thực hiện Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi còn 11,81% giảm 1,21%, (KH giảm 1,2%). Triển khai, thực hiện tốt các chỉ tiêu về bảo hiểm y tế, kết quả tỷ lệ người dân tham gia BHTY đạt 100% dân số; tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt 12,34%.
Các chương trình về Đào tạo nghề - giải quyết việc làm - xuất khẩu lao động tiếp tục được tăng cường. Mở 14 lớp bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo nghề cho 505 lao động nông thôn, đạt 122,5% KH; giải quyết việc làm mới 161 người, đạt 64,4% KH.
Công tác bảo trợ xã hội, xoá đói giảm nghèo, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội được duy trì thường xuyên; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.
Những tháng cuối năm, huyện An Lão tiếp tục chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, nhất là đối với cây lúa, hoa màu; khai thác tốt các công trình thủy lợi hiện có để đảm bảo nước tưới cho sản xuất; chuẩn bị các điều kiện về cây con giống phục vụ cho việc trồng rừng năm 2020; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, đảm bảo kỹ thuật và chất lượng; duy trì và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: DD