Tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp

Thứ sáu - 16/10/2020 14:36
Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia,  một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông. Hồi 04 giờ ngày 16/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 113,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Nam, cách bờ biển các tỉnh Đà Nẵng-Khánh Hòa khoảng 510km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
Tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 16/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Đà Nẵng-Khánh Hòa khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.
Dự báo trong 12 đến 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km đi vào đất liền các tỉnh Trung Bộ rồi suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 04 giờ ngày 17/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 106,1 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).
Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và đi vào Trung Bộ nên từ ngày 16-21/10 ở Trung Bộ có mưa rất to. Tổng lượng mưa từ ngày 16-21/10 ở tỉnh Bình Định phổ biến 200-300mm, có nơi trên 350mm. Sau ngày 21/10, còn có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài.
Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 8 và mưa lũ kèm theo, UBND huyện vửa có văn bản đề nghị các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm Ban chỉ huy PTDS huyện được phân công đứng chân địa bàn các xã, thị trấn và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn phối hợp chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:
- Tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Công văn số 6854/UBND-KT ngày 10/10/2020 của UBND tỉnh và Thông báo kết luận số  209/TB-UBND ngày 11/10/2020 của UBND huyện về Ý kiến kết luận của đ/c Đỗ Tùng Lâm – PCT UBND huyện tại cuộc họp BCH PCTT&TKCN huyện.
- Trung tâm VHTT-TT huyện và các điểm tiếp phát thanh tại các địa phương tăng cường đưa tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ để người dân biết và chủ động phòng tránh.
- Tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình thiệt hại về UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm Ban chỉ huy PTDS huyện để chỉ đạo, đồng thời báo cáo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện  để tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo tỉnh.

Tác giả bài viết: Phong