Biện pháp phòng trừ sâu keo gây hại ngô vụ ĐX 2019-2020

Thứ sáu - 03/01/2020 08:31
Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện An Lão: hiện nay ngô đang giai đoạn  phát triển từ 3-5 lá, là giai đoạn cây non mẫn cảm với sinh vật gây hại; tại các cánh đồng ngô xã An Hòa, An Tân tỷ lệ hại phổ biến từ 5-15%, trong đó sâu keo hại tỷ lệ 20%; sâu keo da láng hại tỷ lệ 80%.Để phòng trừ sâu keo gây hại, người trồng trọt cần thực hiện các biện pháp sau: làm đất, phơi đất khô để diệt ấu trùng, nhộng trong đất và để thiên địch tiêu diệt dễ dàng; luân canh ngô- lúa nước ngay sau vụ ngô để diệt nhộng đất; sử dụng bẫy chua ngọt, bẫy pheromone để thu diệt sâu trưởng thành; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng thu bắt sâu lớn tuổi, ngắt bỏ ổ trứng. Có thể sử dụng các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được pháp sử dụng để phun trừ khi sâu có tuổi từ 1-2, giai đoạn ngô 3-6 lá, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng..

Tác giả bài viết: Thy Phương