UBND huyện An Lão chỉ đạo: Vụ Hè Thu không gieo sạ tràn lan, hạn chế thiệt hại do nắng hạn

Thứ tư - 04/05/2022 07:16
Vụ Hè Thu năm nay huyện An Lão có kế hoạch gieo sạ 967,2 ha lúa, phấn đấu đạt năng suất bình quân đạt 62,5 tạ/ha. Đồng thời trồng trỉa 187ha cây trồng cạn, trong đó có 90ha đất lúa thiếu nước tưới chuyển sang trồng 20ha ngô, 60ha lạc và 10 ha rau màu các loại.
Để thực hiện đạt diện tích và năng suất kế hoạch trong vụ Hè Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão-Đỗ Tùng Lâm đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tiến hành khoanh vùng xác định diện tích sản xuất lúa, diện tích chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa kém hiệu quả, xác định cụ thể từng loại cây trồng cạn chuyển đổi cho phù hợp điều kiện cụ thể của từng vùng; hướng dẫn vận hành quản lý tốt nguồn nước tưới, vận động nông dân gieo sạ theo đúng kế hoạch, không gieo sạ tràn lan để hạn chế thiệt hại do nắng hạn. Chỉ đạo sản xuất tập trung các vùng cánh đồng lớn, cánh đồng liên kết để tạo ra sản lượng hàng hóa.
Thực hiện tốt phương án phòng chống hạn đã được phê duyệt trong năm 2022;  Khẩn trương triển khai phát động phong trào diệt chuột, báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để theo dõi, kiểm tra, giám sát. Nếu địa phương nào không thực hiện hoặc triển khai không kịp thời gây thiệt hại cho sản xuất thì Chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm kiểm điểm trước Chủ tịch UBND huyện.
Ngoài ra, các xã, thị trấn cần lưu ý đẩy mạnh thực hiện đăng ký các sản phẩm OCOP của địa phương, phấn đấu đến cuối năm 2022 mỗi xã đăng ký thương hiệu 02 sản phẩm OCOP. Đặc biệt, UBND xã An Dũng cần đầy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân nhận ruộng và triển khai sản xuất trong vụ Hè Thu theo đúng kế hoạch./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc