Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trong mùa nắng nóng

Thứ hai - 30/05/2022 07:13
Mặc dù nhiều tháng qua, các loại dịch bệnh nguy hiểm không tái phát, song vi rút gây bệnh vẫn còn tồn tại trong môi trường. Nắng nóng kéo dài khiến sức đề kháng của vật nuôi giảm là điều kiện thuận lợi để các loại vi rút phát triển. Mặt khác, nhu cầu tiêu dùng thịt và các sản phẩm động vật trên thị trường đang tăng, khiến việc mua bán, vận chuyển động vật, đặc biệt là heo; đây là yếu tố khiến nguy cơ tái phát dịch bệnh cao hơn. UBND tỉnh lưu ý ngành chức năng, chính quyền các địa phương không được chủ quan, lơ là, phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ vật nuôi.
Hiện nay, ngành Nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đề phòng dịch bệnh trong mùa nắng nóng, động viên người chăn nuôi chủ động phòng dịch, đồng thời các địa phương phòng chống dịch bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, các địa phương còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các phương tiện vận chuyển động vật ra vào địa bàn, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Phối hợp và hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung, nhằm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh và bảo vệ môi trường sinh thái./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc