An Lão - Mùa dâu rừng chín

Thứ ba - 28/09/2021 07:13
An Lão - Mùa dâu rừng chín
Là loại quả dại màu đỏ rực, không như các loại quả khác mọc ra từ cành lá, lúc lỉu trên cao, quả dâu rừng lại phát triển từ thân cây và chuyển màu khi tiết trời bắt đầu sang đông. Do đó, vào thời gian này, nếu có dịp đến huyện miền núi An Lão, chúng ta sẽ bắt gặp cảnh tượng cực kỳ đẹp mắt của những chùm dâu rừng chín ôm gọn thân cây từ gốc cho tới ngọn.
Tranh thủ mùa dâu rừng chín rộ, những ngày này, có rất nhiều bạn trẻ ở các xã An Hòa, An Tân và thị trấn An Lão đã không quản ngại khó khăn băng rừng để khám phá thứ “lộc rừng” này.
d

Bạn Tạ Trần Hà An (Thị trấn An Lão) không quản ngại khó khăn băng rừng để khám phá mùa dâu rừng chín
Qua lời kể của bạn Tạ Trần Hà An (Thị trấn An Lão): “Khi khám phá và tận mắt chứng kiến quả dâu rừng chín mới đã con mắt. Quả dâu rừng nhỏ nhưng mọc thành chùm khiến người nhìn thấy lần đầu có cảm giác vừa quen vừa lạ. Chúng đôi khi như những chùm nho chín đỏ, lủng lẳng trên cành, lúc lại mọc chi chít ở thân cây như sung bám. Có nhiều cây sai trái, nhìn xa như ai đó dùng keo dán đính quả lên cây, thân đỏ rực. Sự hòa quyện giữa màu đỏ của quả với màu xanh của lá trong tiết trời lành lạnh tạo nên một cảm giác ấm áp lạ thường….”.
Chắc hẳn ai cũng muốn nếm thử vị của nó ra sao. Dưới lớp áo dày, đỏ rực là nước mọng ứa ra. Dâu rừng có vị ngọt, thanh mát nên người trong vùng thường hái loại quả này để giải khát lúc đi rừng. Với những người đã quen với hoa trái bán đầy ngoài chợ thì khi thưởng thức dâu rừng được hái ngay dưới thân cây sẽ cảm nhận rõ ràng vị tươi ngon, khác biệt.
Dâu rừng có hạt và nếu muốn cảm nhận rõ vị chua, chúng ta không nên bỏ hạt, bằng không vị ngọt thanh sẽ bao trùm đầu lưỡi. Do lớp vỏ dày nên khi ăn dâu cần bóc lớp áo đỏ bên ngoài, không cắn mà cho cả múi dâu vào miệng, ngậm một lát sau đó nuốt hẳn. Dâu rừng lúc ấy có đủ vị ngọt, chua hòa lẫn.
Là loại quả dễ ăn, dễ ghiền, lại rất được muông thú trong rừng yêu thích nên khi mùa tới, chúng ta sẽ bắt gặp không khí tất bật, khẩn trương của đồng bào vùng cao An Lão đi hái dâu rừng. Để đảm bảo vị ngọt, tươi, người dân An Lão thường chờ đến lúc dâu rừng chín hẳn mới thu hoạch, mà không hề hái trái xanh rồi đem ủ chín hoặc dùng các loại thuốc kích thích như nhiều hoa quả khác.
Tuy chỉ là một thứ quả dân dã, nhưng mang hương vị núi rừng và đặc biệt là sạch 100% nên dâu rừng được nhiều người ưa chuộng. Những quả dâu rừng chín mọng theo khách, thương lái về xuôi như một món quà của núi rừng An Lão.
Chính vì vậy, đến với vùng cao An Lão mùa này, bên cạnh thưởng thức ẩm thực đặc sắc của đồng bào An Lão với rau dớn, măng rừng, cá niên,…du khách đừng quên mang về những trái dâu rừng - món quà của vùng cao, với vị chua ngọt đặc trưng.

 

Tác giả bài viết: DD

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây