Hội nghị triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2020

Thứ sáu - 20/11/2020 07:30
Sáng ngày 19/11, UBND huyện An Lão tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2020. Cho cán bộ làm công tác giảm nghèo của 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến dự có đồng chí Đỗ Tùng Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện.
Hội nghị triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2020
Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện triển khai Quyết định số 59/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện. Hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nhằm xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghè theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều để có cơ sở xây dựng kế hoạch, giải pháp giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội hàng năm. Tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải thực hiện đúng theo quy trình và bộ công cụ rà soát theo quy định tại Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 14/2018/TT-BLĐTBXH. theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020; đồng thời hướng dẫn về quy trình điều tra rà soát và cách cập nhật phiếu vào hệ thống quản lý phần mềm, thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo. Chú trọng hướng dẫn cụ thể về quy trình điều tra, rà soát, cũng như cách sử dụng các biểu mẫu,  phiếu, cách điều tra thông tin, lập biên bản hợp rà soát kết quả, phân loại hộ nghèo và quy trình thẩm định, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định chính xác hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định sơ bộ hộ có mức sống trung bình năm 2020. Tiêu chí và chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo thực hiện theo quy trình tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ. Hộ nghèo ở khu vực nông thôn có thu nhập bình quân người/tháng  trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên; khu vực thành thị có thu nhập bình quân người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
          Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện, Đỗ Tùng Lâm yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, đồng thời đề nghị Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện cần chủ động phối hợp với các ngành, các địa phương có liên quan để giúp người dân phấn đấu vươn lên thoát nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Đăng Khảnh