Năm 2022, An Lão đào tạo nghề cho 380 lao động nông thôn

Thứ ba - 13/09/2022 07:54
Ngày 31/8/2022, UBND huyện An Lão vừa ban hành kế hoạch số 113/KH-UBND đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện năm 2022.
Theo đó, An Lão đặt mục tiêu đào tạo nghề cho 380 lao động nông thôn với 12 lớp, trong đó có 225 người học nghề nông nghiệp và 155 người học nghề phi nông nghiệp, tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề dự kiến đạt 80% trở lên, hình thức đào tạo trình độ sơ cấp dưới 3 tháng; đối tượng đào tạo là lao động trên địa bàn toàn huyện (ưu tiên người lao động thuộc hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có thu nhập thấp, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, xã trong kế hoạch về đích nông thôn mới. Kinh phí đào tạo từ nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách trung ương thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022: 1.007 triệu đồng và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: 308 triệu đồng.
Mục đích của công tác đào tạo nghề nhằm đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, để người lao động có kỹ năng nghề, kỹ ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục nghề nghiệp thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia,  góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội huyện nghèo, đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Để thực hiện mục tiêu trên, An Lão đề ra các nhiệm vụ nhằm thực hiện tuyên truyền, tư vấn học nghề và việc làm đối với lao động nông thôn. Trong đó, thực hiện lồng ghép vào nhiệm vụ thực hiện các dự án, tiểu dự án giáo dục nghề nghiệp, nâng cao nguồn nhân lực thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia; tuyên truyền các nội dung chính sách pháp luật về đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thực hiện tốt công tác định hướng, tư vấn nghề nghiệp để hỗ trợ người lao động lựa chọn học nghề và việc làm phù hợp.
Ngoài thực hiện công tác đào tạo nghề theo kế hoạch, huyện chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục  khảo sát, tổng hợp nhu cầu học nghề; rà soát, cập nhật danh mục nghề đào tạo phù hợp với tình hình phát triển tại địa phương; tổ chức tiến hành đặt hàng, giao nhiệm vụ cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại các cơ sở đào tạo, các địa phương. Qua đó, nhân rộng các mô hình hay, giải pháp tốt,  kịp thời khắc phục các hạn chế, vướng mắc của địa phương.
Được biết, năm 2022 Nghị quyết của HĐND huyện giao chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghề 800 lao động, trong đó đào tạo nghề 200 lao động; với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương và nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia huyện được thụ hưởng, tin chắc rằng huyện An Lão thực hiện mục tiêu này đạt và vượt kế hoạch đề ra.

 

Tác giả bài viết: TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây