Thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” trong phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu - 25/09/2020 13:55
Ngày 24/9/2020, PCT UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh ký ban hành văn bản số 6447/UBND-VX về Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, theo đó Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:
Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:
- Tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.
- Kêu gọi mỗi người dân cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với đại dịch theo thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” của Bộ Y tế.
Tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.
Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam đến Bình Định đầu tư, làm việc và áp dụng biện pháp phòng dịch phù hợp từ nhập cảnh, vận chuyển, cách ly tại cơ sở lưu trú, giám sát sau cách ly, làm việc. Trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, phải yêu cầu người nhập cảnh hạn chế tham gia lễ hội, không sử dụng các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường.
Thường xuyên rà soát, kiểm tra thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt tại các khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, công trình xây dựng, chợ, siêu thị, nhà chung cư.
UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tổ chức thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly y tế, giám sát y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh. Tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm khác, không vì phòng, chống dịch Covid-19 mà gián đoạn phòng, chống các dịch bệnh khác, nhất là sốt xuất huyết, bạch hầu...
Bộ CHQS tỉnh, BĐBP tỉnh, CA tỉnh, Sở Y tế, Sở Du lịch tiếp tục phối hợp chuẩn bị và quản lý tốt việc cách ly tập trung tại các cơ sở của quân đội và tại cơ sở lưu trú ở địa phương; kiểm soát chặt chẽ, phối hợp liên ngành trong quản lý người nhập cảnh lưu trú tại tỉnh, không để xảy ra mất an toàn.

Tác giả bài viết: Phong