An Lão- Giải pháp đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông ,lâm nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới.

Thứ ba - 15/09/2020 08:50
Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, huyện An Lão đặt ra mục tiêu và những giải pháp đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng NTM trong giai đoạn 2020 - 2025.
Theo UBND huyện An Lão: trong giai đoạn 2015 - 2020, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nền kinh tế của địa phương phát triển theo chiều hướng tích cực, các tiềm năng và thế mạnh của địa bàn được phát huy. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển đúng định hướng, sản xuất nông ,lâm nghiệp thủy sản phát triển tương đối toàn diện, tổng giá trị sản xuất đạt trên 770 tỷ đồng, đạt 98,32% NQ, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2020 đạt 9,8% ; giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác của ngành trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 85 triệu đồng/ha/năm. Tỷ trọng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp chiếm 55,51% tổng giá trị sản xuất toàn huyện.
Với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, các ngành, địa phương đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với thị trường, nhất là chuyển đổi linh hoạt đất lúa thiếu nước, kém hiệu quả sang các cây trồng khác có hiệu quả cao hơn như ngô, đậu phụng, ớt,…. Đặc biệt, các địa phương đã hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu cho một số sản phẩm có thương hiệu như: mật ong rừng An Lão, Cam xoàn An Toàn, thịt heo đen, thịt bò, ra sạch An Tân, Tiêu hột An Lão, rượu cần An Hưng...Các hoạt động văn hoá, giáo dục, y tế và an sinh xã hội đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.
Mục tiêu và giải pháp thực hiện giai đoạn 2020 – 2025,ông Phạm Văn Nam, Bí thư Huyện ủy, CT.UBND huyện An Lão cho biết :“  Huyện xác định, cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM là việc làm cần thiết, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện các đề án phát triển cây ăn quả; đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng thâm canh và  quản lý, bảo vệ, khai thác hiệu quả diện tích rừng hiện có; triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn”.
Trước mắt, huyện hình thành vùng sản xuất chuyên canh, tập trung; đẩy mạnh xây dựng 3-5 chuỗi liên kết gắn với Chương trình OCOP để sản phẩm có giá trị cao. Ổn định diện tích lúa nước hàng năm 2.200 ha với 100% nguồn giống gieo sạ là lúa cấp I, trong đó 78% diện tích  lúa lai.Phát triển sản xuất 250 ha ngô, 200 ha lạc, 200 ha mỳ; tập trung phát triển Đề án trồng cây ăn quả các loại 245 ha , chủ yếu là bưởi da xanh, cam, bơ, quýt đường, sầu riêng, mít; ổn định 9,5 ha hồ tiêu.
Là huyện miền núi, vùng cao nên việc chăn nuôi là thế mạnh ở đây, do đó chăn nuôi tập trung theo hướng thâm canh được các địa phương trên địa bàn đẩy mạnh thực hiện, phấn đấu đến năm 2025 , toàn huyện có tổng đàn gia súc 53 ngàn con, chủ yếu là đàn trâu 4.500 con; đàn bò 15 ngàn con, bò lai chiếm 85% tổng đàn bò và đàn heo 33.55 con; phát triển đàn gia cầm lên hơn 93 ngàn con.Trong đó chú trọng thực hiện Chương trình OCOP , nâng cao giá trị sản phẩm heo đen địa phương, gà thả đồi, thị bò hữu cơ. Phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng các loại vacin cho trâu, bò đạt từ 85% trở lên và tiêm phòng heo đạt từ 65% trở lên. Xây dựng 1 điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung .
Với thế mạnh là diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng trên 64.863 ha, chiếm trên 93% diện tích tự nhiên của huyện, tỷ lệ độ che phủ rừng hiện nay đạt 81,5%,  An Lão tập trung bảo vệ, khai thác hiệu quả trên 60.209 ha rừng và đất rừng; phấn đấu đến năm 2025 trồng 5 ngàn ha rừng sau khai thác, trong đó chuyển 1.000 ha rừng keo nguyên liệu giấy hiện có sang trồng rừng gỗ lớn gắn với xây dựng chứng chỉ rừng ( FSC) ; tiếp tục khoán quản lý bảo vệ 23.737,7 ha rừng trồng; trồng 10 ha chè dây; khoanh nuôi, chăm sóc 5 ha chè Tiến vua tại xã An Toàn.
Huyện cũng đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 3 xã An Trung, An Hưng, An Quang đạt xã NTM, An  Tân đạt xã NTM nâng cao, An Hòa đạt xã đô thị loại V nông thôn, các xã còn lại trong huyện đạt từ 14 tiêu chí xây dựng NTM trở lên.
Để thực hiện kết quả những mục tiêu trên, An Lão đã xác định cần phải tiếp tục đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế để có những chủ trương, giải pháp sát thực tiễn của địa phương, trong đó  thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với XDNTM, nâng cao thu nhập cho người dân, các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất, dành nguồn lực hỗ trợ các đề án, mô hình phát triển sản xuất hiệu quả; hỗ trợ nông dân tăng cường ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Đồng thời, chú trọng hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu một số sản phẩm nông sản, thực phẩm chủ lực. Thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao giá trị nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Tác giả bài viết: Thy Phương